Tuesday, 02/01/2018 - 07:50:45

Hân hoan chào đón 2018 và... năm Chó!

Bài HOÀI MỸ

Hôm nay, đúng mồng 3 tháng Giêng, 2018. Thế tức là nhân loại đã thật sự bước qua ngưỡng cửa “tống cựu nghinh tân” rồi đấy, tức là đã chính thức bước vào một năm mới nữa. Tiệc tùng, tết nhất, lễ lạy nói chung trên toàn cầu cũng đều đã khép lại. Tuy nhiên, chỉ cách riêng lễ Giáng Sinh, tức lễ “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời,” thì hầu hết các nơi trên thế giới cũng đã “ăn mừng” kỹ rồi - chỉ trừ tại một số quốc gia theo Chính Thống Giáo (Orthodox) thì vẫn còn ở trong Mùa Vọng, nghĩa là vẫn phải chờ thêm bốn ngày nữa, tới mồng 7 tháng Giêng dương lịch này, họ mới mừng “Silent Nigh.”

Sở dĩ có sự “chéo cẳng ngỗng” như vừa kể trên là bởi tuy cùng thờ một Chúa, nhưng đại khái thì Thiên Chúa Giáo La Mã (Công Giáo) và Tin Lành xài lịch Julius (do hoàng đế La Mã Julius Caesar cho áp dụng từ năm 45 trước Công Nguyên), trong khi đa số quốc gia, theo Giáo Hội Chính Thống - đặc biệt ở Đông Âu - lại dùng thứ lịch khác, gọi là lịch Gregorius (do Giáo Hoàng Gregorius XIII công bố vào năm 1582) với một vài chi tiết “điều chỉnh” về số ngày và tháng nhuận trong năm .

2018 hay năm Mậu Tuất

Năm 2018 thuộc Dương Lịch (tính ngày, tháng theo sự vận chuyển của mặt trời. Ngày đầu của một năm mới Dương Lịch người Việt mình vẫn quen gọi là Tết Tây); còn Tuất là của Âm Lịch (tính theo mặt trăng và ngày đầu của tân niên Âm Lịch ta đặt tên cho là Tết Ta). Nói chung, âm lịch thường “đi chậm” hơn dương lịch, có năm gần hai tháng, điển hình như kỳ này, bởi thế tới ngày 16 tháng 2, 2018 mới tới ngày đầu tiên của năm Tuất.

Tuất là tên con giáp đứng hàng thứ 11 trong số 12 con giáp. Tuất gọi nôm na là “chó,” còn theo Hán tự là “khuyển” hay “cẩu.”

Những “chuyện đời” thuần túy về chó, người viết mạn phép sẽ trở lại vào dịp Tết Ta... để hợp thời hơn, “danh chính ngôn thuận” hơn và cũng vui vẻ, xôm trò hơn.

Bây giờ, tuy cũng “lai rai chuyện... chó” nhân dịp đầu 2018 là bởi các “sự cố” nói chung vừa mới diễn ra, vào đúng vào thời gian của năm mới này, rất “nóng hổi” lại phần đông tại các xã hội Tây Phương...
Hẳn quí độc giả cũng đã để ý, cách nay khoảng trên 20 năm, người Tây Phương dường như chẳng để ý gì đến năm Âm Lịch, bởi lý do đơn giản là họ có xài đâu mà bận tâm. Thế nhưng gần đây, có lẽ bởi tinh thần toàn cầu hóa, vào mỗi dịp “năm cũ bước sang năm mới,” rất nhiều hệ thống truyền thông Tây Phương nhân cơ hội chúc nhau “Happy New Year” lại nhắc đến tên và một số phong tục liên quan đến năm mới Âm Lịch. Điển hình như một vài sự kiện dưới đây:

Nhìn chó, đoán vận mệnh năm mớiTrước khi tường thuật, người viết xin “thanh minh thanh nga” rằng mình đọc sao, kể lại vậy, thấy sao, tường thuật y boong thế. Hoàn toàn khách quan và tuyệt đối không có ý kiến hoặc phê bình gì cả. Việc phán xét tối hậu luôn luôn là quyền của độc giả. Amen!

Vâng ạ, một nhật báo lớn ở Bắc Âu - Aftenposten - đã đăng trên số phát hành sáng thứ Bảy, ngày 30/12/2017, ở trang nhất một tấm hình chân dung chú chó trên đây rồi chua hàng chữ bên dưới: Chó có lý do để... lo âu trước thềm Năm Mới.

Bài báo này cũng đã nhắc đến việc người Trung Hoa và một số dân tộc Á Châu đang chờ một năm mới; năm này gọi là Năm Chó thay vì con số như lịch của Tây Phương. Tác giả bàn rằng theo niềm tin dân gian cổ truyền, người Á Châu vẫn cho là con vật điều hành trần gian năm nào ắt có ảnh hưởng tốt, xấu đến năm ấy. Theo đó, năm sắp tới chó có thể mang lại cho người ta sự ổn định vì chó giữ nhà, canh trộm, nhưng vì thịt chó cũng là món thực phẩm khoái khẩu của đa số dân chúng Á Châu như Trung Quốc, Đại Hàn, Việt Nam... nên chó cũng biết lo lắng cho số phận của nó.

Vẫn theo tác giả bài báo, người ta có thể “đọc” được tình cảm của chó qua những biểu hiện của chó trên khuôn mặt hay điệu bộ. Thí dụ khi chó “đầu làng gõ mõ, cuối làng phất cờ,” ấy là chó mừng rỡ đón chủ về. Khi chó nằm duỗi chân trước ra và vểnh tai lên, người ta biết nó đang hài lòng; ngược lại, nếu thấy mũi chó và khóe mắt nó ẩm ướt đồng thời nó nằm mà đầu đặt xuống đôi chân trước vốn dang duỗi ra thì đích xác chó đang buồn, trông đợi chủ về. V.v..

Bài báo trên Aftenposten nhân cơ hội bèn “tiên tri” rằng, theo kết quả nhận xét của các nhà động vật học, đa số những con chó vốn vẫn được “đánh giá” là khôn xem ra có vẻ mặt... buồn buồn, khăn khoăn trong thời gian trước năm mới sắp tới đây, đã cho phép họ kết luận tình thế trên toàn cầu trong Mậu Tuất sẽ không mấy khả quan, cụ thể là xung khắc chính trị, đe dọa chiến tranh -nghiêm trọng thì nguyên tử mà “thương thường bậc trung” thì cũng ở cấp vùng - , tranh chấp và xung đột thi đua bùng nổ, khủng bố thừa cơ mà lan rộng... trong khi đó kinh tế trở nên khó khăn, thiên tai phát triển do hậu quả của những biến đổi khí hậu.

Tác giả bài báo kết luận ngon ơ còn hơn món... óc chó: Quả tình, chó có lý do để... lo âu là phải, đúng “đứt đuôi con nòng nọc” rồi!

Chủ chó đội mũ cho chó: Tử hình!

“Sự cố” xảy ra ở Kyrgyzstan, ngày 26/12/2017 trong một buổi đại hội triển lãm chó thường niên. Chẳng hiểu do vô tình hay hữu ý mà một ông chủ, 60 tuổi, đã lấy chiếc mũ của mình để đội cho chú chó cưng. Cảnh sát thấy vậy liền bắt nghi can tại trận. Thế là “đất bằng nổi sóng,” dư luận cả nước nổi lên ầm ầm, chẳng khác gì giông tố, bão táp hay sóng thần. Các chính trị gia bèn yêu cầu trừng phạt tội nhân nặng nề khả dĩ có thể tử hình. Lý do: Chiếc mũ đó là biểu tượng quốc thể của đất nước!Thiết nghĩ, đây cũng là một bài học quí giá cho quí vị nào hay đi du lịch, nhất là đến các xứ sở “vùng xa, vùng xôi” vốn “lạ nước lạ cái” đối với người Tây Phương. Ngay cả khi đặt chân tới các đất nước vốn đã nhận một tín ngưỡng làm quốc giáo đồng thời lại nặng tinh thần cuồng tín, cực đoan... cũng phải tự giác. Nhớ nhé, chớ dại dột mà “tự nhiên như ở nhà” hôn hít nhau - dù là giữa vợ chồng có mang giấy hôn thú theo - ở ngoài đường giữa thanh thiên bạch nhật; hoặc tuy mới chỉ là tình nhân mà đã “vô tư” nắm tay nhau dung dăng dung dẻ khơi khơi trên đường phố trước mắt “ông đi qua, bà đi lại.” Chết của tứ là cái chắc!
Trở lại câu chuyện trên. Kyrgyzstan là một quốc gia tại Trung Á, nằm sâu trong lục địa và có nhiều đồi núi. Nước này giáp biên giới với Kazakhstan ở phía bắc, Uzbekistan ở phía tây, Tajikistan ở phía tây nam và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa ở phía đông nam.

Theo những con số ước tính hồi tháng 8 năm 2016, dân số Kyrgyzstan là 6,088,000 người với đa số (72.6%) là tín đồ Hồi giáo. Theo lịch sử, từ ngày 5/12/1936, nước này đã bị sáp nhập vào khối Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Sô Viết Kirghiz mãi cho tới ngày 31/8/1991 mới thoát khỏi mà tuyên bố độc lập.

Đến Kyrgyzstan, du khách thú vị nhất là được chiêm ngưỡng (nếu giỏi thì tham gia) các môn thể thao truyền thống quốc gia phản ánh tầm quan trọng của hành động cưỡi ngựa trong văn hóa Kyrgyz. Phổ thông hơn cả là trò Kok Boru (có nghĩa "sói xanh"), một môn thể thao đồng đội trên lưng ngựa, theo đó hai đội tìm cách mang xác một con dê không đầu vượt qua vạch “gôn” đội đối thủ. Trong trận đấu, các đấu thủ tìm cách giật xác dê từ tay đối thủ.

Các môn thể thao phổ thông trên lưng ngựa khác gồm Tyiyn hay Tenghe Enish (nhặt một đồng xu trên mặt đất trong khi đang phi ngựa), Kyz Kuumai (đuổi theo một cô gái để thắng một cái hôn của cô ta, khi cô cũng đang phi ngựa hoặc cũng có thể dùng chiếc roi da của mình để loại một đối phương khác cũng đang đuổi theo “con mồi” của mình), môn Oodarysh (vật nhau trên lưng ngựa) và những cuộc đua ngựa đường trường trên 15 - 20 hay thậm chí 50 và 100 cây số...

Vâng, sau khi tội nhân đã bị cảnh sát thộp cổ, còng tay thì tại tòa nhà lập pháp, các dân biểu đều mô tả trường hợp này là một hành động “sỉ nhục” khi chủ nhân chó đặt vào đầu chó chiếc mũ nỉ có chiều cao giống như cái chụp đèn đặt ở bàn trong phòng ngủ - gọi là “ak kalpak.” Đây không pải là chiếc mũ như bất cứ mũ nào, kế cả hàng hiệu, hàng xịn... bởi nó trong thực tế vẫn được tôn trọng ngang với ngày quốc khánh tại đất nước Trung Á này.

Dân biểu Tazabek Ilkramov nhân danh chính đảng đối lập Onuguu Progress, tuyên bố: “Chính quyền phải đặt trách nhiệm trên chủ nhân chó này là đương sự đã xúc phạm nghiêm trọng đến cái mũ.”
Một dân biểu khác lập lại đòi hỏi sự trừng phạt tối đa như thể ông ta đã trình bày ở quốc hội hôm thứ Năm, ngày 27 tháng 12, vừa qua.

Chưa hết - sức mấy đã có thể hết! - Dân Biểu Ryskeldi Mombelov cũng nhân danh đảng Dân Chủ Xã Hội mà lý luận một cách nẩy lửa: “Chúng ta đã đồng lõa đặt biểu tượng quốc gia của chúng ta trên một con chó. Họ đã biến con chó này thành người dân Kyrgyzstan, và một người dân Kyrgyzstan thành một con chó”
Chính khách này sủa tiếp, “Ngày mai lại có một con lợn đội ak kalpak và quốc kỳ sẽ bị dùng làm mền đắp cho mèo!”

Một số nhân vật khác vốn đang giữ các chức vụ công quyền cũng đã gia nhập chiến dịch “xin chữ ký” để đòi hỏi pháp lý phải trừng phạt xứng đáng chủ nhân chó này... đồng thời những người tổ chức đại hội triển lãm chó cũng đã bị câu lưu.

Cảnh sát ra tuyên cáo “hiện tiếp tục cuộc điều tra.”
Tiếc quá, khi “trình làng” bài này thì người viết chưa được vinh dự biết kết quả hồi sau ra sao để tường thuật với quí bạn đọc. Có lẽ phải qua năm mới!

Người Trung Quốc vinh danh ông Trump dưới hình tượng con chóNăm ngoái, Đinh Dậu, người Trung Hoa cũng đã vinh danh ông Donald Trump bằng cách “chế tạo” ông là một con gà trống khổng lồ. Sắp bước qua ngưỡng cửa năm Mậu Tuất, theo thông lệ, một bức tượng ông Trump vĩ đại dưới hình dạng một con chó lại được dựng lên tại trung tâm thương mại Shanxis, thủ phủ của tỉnh Thái Nguyên (Taiyuan) nằm về mạn Tây Nam thủ đô Bắc Kinh.

Nhật báo Na Uy Dagbladet đã viết: “Đây là một con chó khổng lồ với mái tóc vàng hoe, lông mày, lông mi đều vàng chóe kiểu Angry Bird, với một chiếc khăn đỏ quấn chung quanh cổ đồng thời một ngón tay trỏ giơ lên... đúng theo cử chỉ quen thuộc của ông Trump.”

Báo viết tiếp: “Đây là dịp năm mới của Trung Quốc sắp khởi sự vào ngày 16 tháng 2. Lúc đó người ta tiến vào năm của chó. Chó là một trong 12 con vật mà mỗi con đều có những dấu hiệu riêng biệt. Quả đúng, ông Donald Trump đã trở thành một đối tượng của sự chú ý.

Bởi sinh năm 1946, do đó ông Trump cầm tinh con chó.
Các vị tổng thống tiền nhiệm như George W. Bush và Bill Clinton cũng đều chào đời vào năm Tuất.
Các nhà chiêm tinh học Trung Quốc cho rằng những người sinh năm Tuất thì mang tính cực kỳ trung tín và thường đi thẳng vào vấn đề. Họ cũng có khuynh hướng tôn trọng công lý mạnh mẽ. Thế nhưng, những người này cũng thường biểu lộ bản tính ương ngạnh, cứng đầu đồng thời rất dễ “nổi cơn tam bành” và cũng dễ bị kích động...
Xin miễn “phụ đề Việt ngữ” thêm! (hm)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements