Tuesday, 14/01/2020 - 07:46:33

Hãng Apple lại từ chối trợ giúp FBI

Hãng Apple mới đây đã bị Bộ Tư Pháp “trách móc” là đã “trợ giúp không đáng kể" Cơ quan điều tra liên bang FBI, trong việc mở khóa hai iPhone của nghi can trong vụ nổ súng Pensacola. Tuần trước, FBI đề nghị Apple hỗ trợ bẻ khóa smartphone thuộc về nghi can Mohammed Saeed Alshamrani trong vụ nổ súng khiến 3 người thiệt mạng hồi tháng 12, 2019 tại Pensacola, Florida. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr cho biết hãng Apple đã không đồng ý.
"Nghi can Alshamrani dùng 2 chiếc Apple iPhone. FBI đã xin được lệnh của tòa án để xem xét cả hai điện thoại, nhằm xác định kẻ này đã liên lạc với ai trước khi bị tiêu diệt,” ông Barr nói. “Hai chiếc iPhone bị hư và chuyên gia FBI đã sửa được chúng. Tuy nhiên, họ không thể mở khóa mà không có mật khẩu nên nhờ tới Apple. Tuy nhiên, đến nay, Apple không đưa ra được sự trợ giúp đáng kể nào. Chúng tôi kêu gọi Apple và các hãng công nghệ khác nên hợp tác, để chúng tôi có thể bảo vệ cuộc sống của người dân Mỹ tốt hơn, và ngăn chặn các cuộc tấn công khác trong tương lai.”
FBI cũng đã thử liên hệ với các bên thứ ba để mở khóa iPhone này nhưng chưa thành công. Trong khi đó, Apple cho biết "đã cung cấp tất cả những dữ liệu trong khả năng của mình.”
Theo truyền thông, Apple vẫn thường xuyên cung cấp dữ liệu iCloud cho cơ quan hành pháp theo yêu cầu của tòa án. Tuy nhiên, để mở khóa một điện thoại, họ phải can thiệp vào cơ chế bảo mật của iOS và tạo "cổng sau,” vốn không chỉ khó về kỹ thuật, mà còn có thể ảnh hưởng đến uy tín của Apple trong việc bảo vệ thông tin khách hàng. Năm 2015, Apple từng gây tranh cãi khi không hợp tác với FBI trong việc mở khóa iPhone 5C của kẻ khủng bố, trong vụ xả súng ở San Bernardino khiến 14 người thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp