Thursday, 01/10/2020 - 07:00:37

Hàng chục người bị bắt tại Hong Kong trong ngày quốc khánh Trung Quốc


Một nhóm người biểu tình chống Trung Cộng và ủng hộ phong trào dân chủ tại Hồng Kông đã tụ tập tại thủ đô London, Anh đêm thứ Năm, ngày 1 tháng 10, 2020. Họ cũng kêu gọi tự do cho Tây Tạng và tố cáo Bắc Kinh những tội như sát nhân, nói dối. (Getty Images)


Vào thứ Năm, ít nhất 86 người đã bị bắt tại Hong Kong vì tội tham gia biểu tình trái luật và nhiều tội khác, trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập nhà nước Trung Quốc.

Do lo ngại người biểu tình gây hỗn loạn trong ngày quốc khánh Trung Quốc, chính quyền Hong Kong đã điều động khoảng 6,000 cảnh sát trên khắp thành phố. Tổ chức Nhân Quyền Dân Sự đã lên kế hoạch tuần hành, nhưng sau cùng không được chính quyền cho phép, với lý do cần bảo đảm an toàn công cộng và y tế trong tình hình dịch bệnh.

Cuộc biểu tình của tổ chức Nhân Quyền Dân Sự vốn nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với 12 người Hong Kong bị bắt trên biển khi đang trên đường đến Đài Loan. Những người này hiện bị giam tại Trung Quốc với tội vượt biên bất hợp pháp.

Nhiều người dân Hong Kong, chia thành nhóm nhỏ và chủ yếu mặc trang phục màu đen, đã tụ tập tại Vịnh Causeway. Tuy nhiên, khu vực này bị cảnh sát canh gác chặt chẽ vì là điểm khởi hành của cuộc biểu tình bị chính quyền cấm trước đó.

Nhiều người dân nói rằng họ có quyền biểu tình, và một số người thậm chí còn tuyên bố họ không sợ luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh. Đến 10 giờ sáng, ít nhất 86 người đã bị bắt trên khắp Hong Kong, trong số này có 74 người, bao gồm cả 4 chính trị gia, bị bắt vì tội tụ tập trái phép tại vịnh Causeway.

Những người khác bị bắt vì các tội như tàng trữ vũ khí, không có giấy căn cước hợp pháp của Hong Kong, dùng giấy căn cước giả, và phá rối trật tự công cộng. Hai mươi người cũng bị phạt vì vi phạm lệnh giữ khoảng cách xã hội, vốn cấm tụ tập từ 5 người trở lên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising