Thursday, 27/12/2018 - 08:16:15

Hàng chục nhà bị rung chuyển như có động đất vì nổ mìn

Nhiều nhà nằm cách khu vực nổ mìn chưa đầy 100 mét. (Tuổi Trẻ Online)

QUẢNG NINH - Công ty chưa thông báo gì với người dân, nhưng đã tiến hành công tác nổ mìn phá núi khiến hàng loạt ngôi nhà kiên cố tại huyện Vân Đồn bị nứt toác.

Sự việc kéo dài nhiều tháng nay và người dân cũng đã ba lần gửi đơn khiếu nại nhưng chính quyền địa phương đã làm ngơ.

Từ bốn tháng qua, người dân ở thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn phải sống trong lo sợ bởi hoạt động nổ mìn, phá núi của công ty Thành Thuận.

Công ty này được cấp giấy phép nổ mìn để san lấp mặt bằng mà sau đó công ty Phương Đông sẽ thực hiện dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị mới xã Đông Xá cùng huyện Vân Đồn.

Thế nhưng tiến trình nổ mìn đã khiến khoảng 50 ngôi nhà tại thôn Tràng Hương bị nứt tường, nhiều vết nứt chạy dọc tường nhà khiến kết cấu nhà bị mất an toàn.

Ông Phạm Văn Mùi, người dân thôn Tràng Hương, cho biết theo văn bản của Sở Công Thương Quảng Ninh thì có yêu cầu công ty Thành Thuận trước khi thực hiện việc nổ mìn phải tiến hành di chuyển người và thiết bị ra khỏi bán kính nguy hiểm của nổ mìn và phải thỏa thuận với cá nhân sở hữu các công trình trong phạm vi bán kính nguy hiểm để thống nhất các biện pháp bảo vệ, che chắn cũng như có cách thức giải quyết sự thiệt hại do nổ mìn gây ra.

"Khoảng cách từ nhà tôi đến khu vực nổ mìn chưa đầy 100 thước nhưng thực tế thì đến nay gia đình tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo gì từ công ty cũng như chính quyền địa phương. Họ tự ý đến nổ mìn mà dân không biết họ nổ để làm gì. Hiện nay hàng loạt căn nhà trong khu vực bị nứt toác, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của người dân," ông Mùi nói với báo Tuổi Trẻ.


Nhà bị nứt thành rãnh chạy dọc tường, có thể bị sập bất cứ lúc nào. (Tuổi Trẻ Online)

Cũng theo ông Mùi, tính đến nay người dân địa phương đã tổ chức ba cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo thôn, xã, huyện, cùng hai công ty Thuận Thành và Phương Đông.

Trong các cuộc họp cả hai doanh nghiệp đều hứa đến cuối tháng 12, 2018 sẽ đưa ra phương án khắc phục đối với những ngôi nhà bị ảnh hưởng do nổ mìn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể nào.

"Từ nay đến cuối tháng, nếu họ tiếp tục chây ì không giải quyết thì người dân chúng tôi sẽ tiến hành ngăn chặn, không cho tiếp tục hoạt động nổ mìn," ông Mùi nói quả quyết.

Cùng chung nỗi bực bội, bà Hà Thị Thủy, cùng trú tại thôn Tràng Hương, cho biết trong khoảng hai tháng đầu nổ mìn thì họ cho nổ với lượng rất lớn. Khi nổ mìn nhà cửa rung như động đất, đồ đạc trong nhà cũng bị rung chuyển. Trung bình một ngày có hai ca nổ mìn, ca sáng từ 11 - 11:30 và ca chiều từ 5 - 5:30.

Chỉ tay vào ngôi nhà mới xây dựng chưa đầy ba năm, ông Vũ Quốc Khánh, một trong những hộ dân đang phải chịu những hậu quả từ việc nổ mìn phá núi, lo lắng cho biết từ khi công ty Thuận Thành thực hiện công tác nổ mìn khai thác đất đá thì nền và tường nhà của gia đình bị nứt nẻ, gây nguy hiểm nghiêm trọng.
Ngoài việc hư hại nhà cửa, người dân khu vực cũng lo ngại tiếng mìn nổ lớn khiến các cháu bé sơ sinh luôn bị giật mình, sợ hãi. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển não bộ của trẻ.

“Người dân chúng tôi chỉ có mong mỏi làm sao chính quyền địa phương có biện pháp xử lý nghiêm với những sai phạm của hai đơn vị nêu trên, đồng thời hai doanh nghiệp này phải có hình thức hỗ trợ theo quy định cũng như đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng ảnh hưởng của nổ mìn," ông Khánh đề nghị.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising