Wednesday, 20/10/2021 - 05:42:26

Hãng Facebook có thể sắp đổi tên

Facebook đang tập trung vào việc xây dựng một vũ trụ ảo gọi là metaverse, nơi “con người” tự tạo tiêu chuẩn mới cho xã hội.

 

CALIFORNIA - Công ty sở hữu mạng xã hội lớn nhất thế giới có thể sắp đổi tên vào tuần sau. Truyền thông dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg của Facebook dự kiến sẽ thông báo về việc đổi tên hãng trong hội nghị thường niên Connect ngày 28 tháng 10, nhưng thông tin cũng có thể sẽ được công bố sớm hơn.

Việc đổi tên sẽ cho thấy mạng xã hội Facebook chỉ là một trong các sản phẩm của công ty mẹ - nơi cũng đang quản lý nhiều mạng xã hội khác như Instagram, WhatsApp và Oculus. Người dùng mạng xã hội sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình tái tổ chức của Facebook

Theo nguồn tin, mục đích của Zuckerberg là muốn cho thấy công ty đang tập trung vào việc xây dựng vũ trụ ảo - metaverse. Facebook hiện có hơn 10,000 nhân viên tham gia phát triển thiết bị liên quan đến metaverse, như kính thực tế ảo AR - sản phẩm mà Zuckerberg tin rằng sẽ trở nên phổ biến như điện thoại ngày nay.

Hồi tháng 7, ông cho biết trong vài năm tới, "hãng sẽ chuyển đổi một cách hiệu quả từ một công ty truyền thông xã hội sang một công ty metaverse.”

Tháng trước, Facebook thông báo ông Andrew Bosworth, người đứng đầu ngành AR (thực tế tăng cường) và VR (thực tế ảo), được thăng chức làm Giám Đốc Công Nghệ. Đầu tuần này, hãng công bố kế hoạch tuyển dụng thêm 10,000 nhân viên để nghiên cứu metaverse ở Âu Châu.

Metaverse bắt đầu gây chú ý cuối tháng 6, khi Zuckerberg nhắc đến tham vọng biến Facebook từ mạng xã hội thành trung tâm vũ trụ ảo.

Theo ước tính, ngành công nghiệp metaverse sẽ đạt giá trị $800 tỷ Mỹ kim vào năm 2024. Thuật ngữ này lần đầu được nhắc đến năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học giả tưởng Snow Crash của nhà văn Hoa Kỳ Neal Stephenson, mô tả "một vũ trụ do máy điện toán tạo ra,” tồn tại song song với đời thật nhưng trong đó, con người có thể xây dựng lại các tiêu chuẩn xã hội.

Việc đổi thương hiệu được cho là sẽ giúp tách kế hoạch vũ trụ ảo của Facebook ra khỏi sự giám sát gắt gao của chính quyền đối với mạng xã hội của hãng.

Trong mấy tuần qua, một cựu quản lý của Facebook, bà Frances Haugen, đã tiết lộ nhiều tài liệu nội bộ cho thấy hãng này khá lỏng lẻo trong việc kiểm soát thông tin sai lệch, khiến công chúng bị mất lòng tin vào cách kinh doanh của Facebook.

Facebook không phải là hãng công nghệ lớn đầu tiên đổi tên khi tham vọng của họ mở rộng. Năm 2015, Google đã tổ chức lại hoàn toàn dưới một công ty mẹ là Alphabet, khẳng định rằng hãng này không chỉ là một công cụ tìm kiếm trên Internet, mà là một tập đoàn khổng lồ với nhiều ngành kinh doanh như sản xuất xe hơi tự lái, công nghệ y tế.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements