Thursday, 06/02/2020 - 07:49:29

Hàng hóa mắc kẹt trên toàn cầu vì dịch bệnh

 

GENEVA – Lượng hàng hóa lưu chuyển toàn cầu hiện đang bị đình trệ vì dịch bệnh, khi nhiều tàu chưa thể cập cảng Trung Quốc vì các lệnh phong tỏa, còn tàu từ Trung Quốc đến nước khác lại phải chờ thủy thủ đoàn được kiểm tra y tế. Khoảng 80% hàng thương mại toàn cầu được gởi qua đường biển. Trung Quốc là nơi có 7 trên 10 cảng bận rộn nhất thế giới, theo Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTD). Tuy nhiên, các hãng vận chuyển hàng từ Trung Quốc đến phần còn lại của thế giới đang giảm số tàu biển, do các biện pháp ngăn dịch viêm phổi lây lan làm giảm nhu cầu này.
"Việc đóng cửa trung tâm sản xuất của thế giới sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận tải bằng container. Do đây là phương tiện chính sử dụng tại châu Á và trên toàn cầu,” ông Peter Sand - nhà phân tích tại tổ chức vận tải quốc tế BIMCO cho biết, "Việc này sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp và giảm nhu cầu vận chuyển bằng container.” Nếu các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh càng kéo dài, hàng hóa càng khó luân chuyển quanh thế giới. Hãng xe Hyundai đã ngừng sản xuất tại nhà máy ở Nam Hàn, do nguồn cung cấp linh kiện bị đình chỉ vì dịch viêm phổi.
Nhiều tàu biển hiện không thể cập cảng ở Trung Quốc, do việc đóng và bốc dỡ hàng hóa diễn ra chậm chạp. Một số tàu thì bị kẹt ở bến, do phải chờ công nhân quay lại cảng để đóng và bảo trì tàu. Một số tàu khác thậm chí lênh đênh tại các "khu cách ly nổi,” do các nước như Úc hay Singapore từ chối tiếp nhận các tàu từng đến Trung Quốc, cho đến khi toàn bộ thủy thủ đoàn được xét nghiệm âm tính với virus.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp