Tuesday, 11/08/2020 - 06:17:16

Hàng Hồng Kông bán sang Mỹ phải dán nhãn ‘Made in China’


Ông Jimmy Lai (giữa) đang chen qua giữa đám đông ký giả trong lúc đi vào xe chờ ông bên ngoài ty cảnh sát Mong Kok vào sáng sớm thứ Ba, 12 tháng 8, 2020, một ngày sau khi ông bị chính quyền Hồng Kông bắt theo lệnh từ Bắc Kinh. Ông là chủ nhiệm của Apple Daily, một tờ báo dẫn đầu phong trào dân chủ. Khi thấy ông rời ty cảnh sát, đám đông đã reo hò bày tỏ sự ủng hộ. Người Hồng Kông cũng mua cổ phiếu của Apple Daily để bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Jimmy Lai chống chế độ Trung Cộng. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)

 

Theo thông báo hôm thứ Ba của chính phủ Hoa Kỳ, hàng hóa sản xuất tại Hồng Kông để xuất cảng sang Hoa Kỳ nay sẽ phải dán nhãn lại là “Made in China,” từ sau ngày 25 tháng 9.

Lệnh của Hoa Kỳ sẽ khiến các công ty Hồng Kông phải chịu thuế trừng phạt vì chiến tranh thương mại tương tự như các hãng xưởng tại Trung Quốc.

Thông báo đăng trên công báo liên bang vào thứ Ba nói rằng, vào 45 ngày sau khi thông báo được công bố, hàng hóa Hồng Kông sẽ phải dán nhãn cho thấy chúng xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, quyết định này được đưa ra do Hồng Kông không còn đủ mức độ tự trị để được đối xử khác biệt so với Trung Quốc. Hàng hóa vi phạm mệnh lệnh mới sẽ bị phạt thêm 10% thuế khi nhập cảng tại Mỹ.

Hành động của chính phủ Trump là đòn tấn công mới nhất đánh vào nền kinh tế đang lung lay của Hồng Kông và cả ngành xuất cảng của thành phố này. Chính quyền Hồng Kông vào chiều thứ Ba cho biết đang cân nhắc khởi kiện lên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, đồng thời cáo buộc Washington đang phá hoại quyền lợi của mọi bên liên quan, bao gồm cả chính lợi ích của Hoa Kỳ.

Chính phủ Hồng Kông nói, việc Hoa Kỳ đổi xuất xứ của hàng hóa Hồng Kông cho thấy Washington đã phớt lờ thực tế rằng Hồng Kông là một thành viên riêng biệt của WTO, và đã vi phạm quy định của tổ chức này. Chính phủ Hồng Kông cũng đe dọa sẽ thực hiện hành động cần thiết để bảo vệ quyền lợi của đặc khu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising