Wednesday, 03/02/2021 - 06:42:02

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến Ấn Độ - Thái Bình Dương


Một chiếc chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet đang cất cánh trên hàng không mẫu hạm USS Nimitz ngoài khơi Baja California, Mexico ngày 18 tháng 1, 2020. Hiện nay USS Nimitz là mẫu hạm lâu đời nhất của Hoa Kỳ còn hoạt động. Tàu sân bay này đã ra khơi từ tháng Năm 1975 và có thể chứa 5,000 quân nhân cùng 65 chiếc máy bay. (Mario Tama/ Getty Images)

 

Hạm đội tấn công của hàng không mẫu hạm USS Nimitz đang trên đường tới Ấn Độ - Thái Bình Dương, sau khi hoạt động một thời gian dài tại khu vực Trung Đông.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết hạm đội Nimitz đã phục vụ hơn 270 ngày tại Trung Đông, và đang được đưa đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trước đó vào ngày 31 tháng 12, quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Chris Miller đã ra lệnh cho hạm đội Nimitz trở về nhà. Tuy nhiên, lệnh này bị đảo ngược vào đầu tháng Giêng, do mối đe dọa từ Iran tăng lên trong dịp kỷ niệm một năm ngày Tướng Qassem Soleimani của Iran bị Hoa Kỳ tiêu diệt.

Trong những tuần gần đây, căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ đã giảm bớt, do Tổng Thống Joe Biden cam kết sẽ quay lại đàm phán về chương trình nguyên tử của Tehran.

Ngũ Giác Đài nói, chuyến đi của hạm đội Nimitz nghĩa là Hoa Kỳ hiện không còn hàng không mẫu hạm nào hoạt động trong khu vực quản lý của Bộ Tư Lệnh Trung Tâm.

Theo phát ngôn viên Kirby, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin tin rằng, lực lượng Hoa Kỳ tại Trung Đông đã rất hùng mạnh, và chấp nhận được sự vắng mặt của hạm đội Nimitz.

Vào tuần trước, hạm đội tấn công dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải, dẫn đến sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Quân đội Trung Cộng sau đó đã gởi hơn một chục máy bay đến góc phía tây nam vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, để theo dõi hướng đi của hạm đội Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising