Monday, 05/03/2018 - 09:20:27

Hàng không mẫu hạm Mỹ vào cảng VN lần đầu sau hơn 40 năm


Lần đầu sau hơn bốn thập niên
Một chiếc phà của Việt Nam đã cặp sát vào bên hông hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, để đưa người lên thăm chiếc tàu sân bay khổng lồ của Hoa Kỳ vừa cập vào hải cảng Tiên Sa ở thành phố Đà Nẵng vào chiều thứ Hai, 5 tháng Ba. Đây là lần đầu tiên một mẫu hạm Mỹ ghé bến Việt Nam kể từ khi chiến tranh chấm dứt vào năm 1975. Bộ Quốc Phòng của Mỹ và của Việt Nam đã đặt kết hoạch đưa mẫu hạm vào Đà Nẵng từ mùa thu năm ngoái, nhằm nâng cao sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trong lúc Trung Cộng đang bành trướng thế lực tại Biển Đông. Xem thêm bài trang A3. (Truong Giang/ AFP/ Getty Images)

ĐÀ NẴNG - Chiếc USS Carl Vinson khổng lồ của Mỹ đã đến hải cảng Tiên Sa vào chiều thứ Hai, 5 tháng Ba, bắt đầu chuyến thăm kéo dài bốn ngày. Cùng với hàng không mẫu hạm này là các chiến hạm hộ tống sáng.
Sự hiện diện của USS Carl Vinson ở vùng biển miền Trung đánh dấu lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam kể từ năm 1975.

Thiếu tá Tim Hawkins, quân nhân phụ trách truyền thông trên tàu USS Carl Vinson cho biết, “Đây rõ ràng là một chuyến thăm mang tính lịch sử.”


Tàu USS Carl Vinson đậu tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng hôm thứ Hai, ngày 5 tháng 3, 2018.

Đi cùng tàu USS Carlvinson là tàu tuần dương US Lake Champlain và khu trục USS Wayne E. Meyer, với 6,000 thủy thủ.

Trong thời gian ở Đà Nẵng, các thủy thủ của tàu Mỹ sẽ tham gia các hoạt động cộng đồng ở địa phương bao gồm thăm quan, biểu diễn văn nghệ và trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về hỗ trợ ứng phó thảm họa, phòng cháy chữa cháy.

Đại Sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink ra nói rằng chuyến thăm của tàu Carl Vison đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.

Đây là chuyến thăm đã được Bộ Quốc Phòng hai nước đồng ý từ tháng 10 năm ngoái, nhân chuyến thăm của Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch sang Mỹ, và được xác định chính thức trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Giêng năm nay của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis.

Chuyến ghé thăm hải cảng Tiên Sa đánh dấu sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ tại  Việt Nam kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc hơn bốn thập niên trước, diễn ra trong lúc Trung Cộng đang xâm chiếm vùng biển giữa Việt Nam và Phi Luật Tân.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp