Thursday, 06/10/2016 - 07:30:18

Hàng ngàn công nhân Matrix-Vinh đình công bốn ngày liên tiếp

Đám đông công nhân đình công bên ngoài cổng công ty Matrix-Vinh sáng thứ Năm. (Huy Jos/ Tin Mừng Cho Người Nghèo)


VINH, Nghệ An - Công nhân công ty TNHH Matrix-Vinh đã tiếp tục đình công lớn sang ngày thứ tư. Cuộc đình công của hơn 3,000 công nhân đã bắt đầu từ thứ Hai. Đến thứ Năm cuộc đình công chưa có triển vọng chấm dứt vì bên phía công ty do Trung Quốc làm chủ đã không đưa ra được giải pháp nào mà phía công nhân cho là hợp lý trước những yêu cầu của họ.

Từ sáng sớm ngày thứ Năm, công nhân đã có mặt ở công ty rất đông, theo ghi nhận của GNsP. Khoảng 7 giờ 30, bên công ty thông báo trên loa, mời các công nhân vào trong làm việc nếu không vào thì giải tán.
Bên ngoài cổng công ty chuyên sản xuất đồ chơi xuất cảng, lực lượng công an cũng yêu cầu công nhân vào trong xưởng làm việc.

Qua thông tin từ một số công nhân cho biết, buổi đàm phán vẫn chưa giải quyết được vấn đề gì và công nhân sẽ tiếp tục đình công nếu như ban lãnh đạo công ty trốn tránh trách nhiệm.

Một cộng tác viên của GNsP là Huy Jos đã có mặt tại công ty, nhưng đã bị nhiều an ninh mật vụ có ý ngăn cản, gây khó khăn cho việc lấy tin. Sau khi Huy Jos tác nghiệp xong và rời khỏi hiện trường, một vài an ninh mật vụ đã theo sát cộng tác viên GNsP về tận nhà.

Công ty TNHH Matrix-vinh thuộc Khu Kinh Tế Đông Nam,
Lực lượng công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông đã được huy động đến từ lúc bắt đầu có đình công. Theo như lời các công nhân ở đây cho biết, lực lượng này đến để bảo đảm an ninh trật tự. Tuy nhiên vào ngày thứ Tư, một nữ công nhân trong lúc đình công đã có xô xát với một viên cảnh sát giao thông, và viên cảnh sát đã đánh nữ công nhân này khiến cô ta bị xây xước ở tay.

Có nhiều cuộc đình công lớn xảy ra ở công ty Matrix-Vinh từ những năm 2009 cho đến nay. Vào tháng 12/2009, hàng ngàn công nhân của công ty này cũng đã đồng loạt đình công vì bị công ty ép giờ làm quá cao trong khi lương lại trả quá thấp;

Tháng Năm 2012 công nhân của công ty này lại tiếp tục đình công và đưa ra 10 nội dung kiến nghị của công nhân: Về định mức lao động cao, trả lương chậm, lương cơ bản thấp, chế độ phúc lợi xã hội cho công nhân không đảm bảo, cơm trưa cho công nhân kém chất lượng, chế độ độc hại không được quan tâm, các cán bộ quản lý ứng xử thiếu văn hóa với công nhân, điều kiện làm việc trong phân xưởng không đảm bảo, xe và các tư trang cá nhân của công nhân không được bảo vệ, không đảm bảo đầy đủ các chế độ đối với công nhân làm tăng ca, và khi công ty hết việc công nhân viết đơn xin nghỉ việc không lương để chờ việc làm đã không được đồng ý mà còn ép nhân viên qua làm ở phân xưởng khác.

Từ đầu tháng 10 năm nay, cũng với những vấn đề trên hơn 3,000 công nhân ở công ty này lại tiếp tục đình công để yêu cầu công ty phải đáp ứng đầy đủ quyền lợi cho người lao động.

Matrix-Vinh đang được điều hành bởi ông Cheng Yung Pun. Đây là một công ty nhánh thuộc tổng công ty Matrix Trung Quốc, trụ sở chi nhánh đặt tại Đường Đặng Thai Mai, khu công nghệ Bắc Vinh. Công ty có 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc, giấy phép hoạt động được hơn 5 năm; công ty chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất cảng, là nơi cho hơn 3,400 công nhân, chủ yếu là nữ có công ăn việc làm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp