Wednesday, 17/02/2021 - 05:42:37

Hàng ngàn người biểu tình ở thành phố lớn nhất Miến Điện


Người dân biểu tình chống đảo chánh gần chùa Sule Pagoda ở trung tâm thành phố Yangon, Myanmar ngày 17 tháng 2, 2021. (Myat Thu Kyaw/ NurPhoto via Getty Images)

 

YANGON - Hàng ngàn người đã tuần hành ở Yangon, Miến Điện vào thứ Tư để phản đối đảo chính, bất chấp lực lượng quân đội được tăng cường và lo ngại bạo lực gia tăng.

"Chúng ta phải đấu tranh đến cùng. Chúng ta cần thể hiện sự đoàn kết và sức mạnh,” một sinh viên đại học 21 tuổi nói khi tham gia biểu tình ở Yangon, thành phố lớn nhất Miến Điện.

Nhiều người cũng ủng hộ "chiến dịch hư xe" đang lan truyền trên mạng xã hội, dừng những chiếc xe được cho là "bị chết máy" của họ trên đường, để chặn xe tải của cảnh sát và quân đội.

Ngoài ra, người biểu tình cũng bác bỏ tuyên bố của quân đội cho rằng, vụ đảo chính được người dân Miến Điện ủng hộ.

Các cuộc tuần hành vào thứ Tư nhìn chung diễn ra khá ôn hòa. Tuy nhiên, lực lượng an ninh tại thành phố Mandalay đã nổ súng, khi đụng độ với các công nhân đường sắt đang đình công.

Người biểu tình Miến Điện nói rằng, họ không tin vào lời hứa của quân đội, về việc sẽ tổ chức bầu cử lại và giao trả quyền lực.

Các cuộc tuần hành trên khắp Miến Điện vào thứ Tư là cuộc biểu tình lớn nhất cho đến nay, sau vụ đảo chính ngày 6 tháng 2.

Trước đó vào tối thứ Ba, phát ngôn viên của chế độ quân phiệt tuyên bố rằng, quân đội sẽ không nắm quyền trong thời gian quá lâu, và 40 triệu người trên tổng dân số 53 triệu của Miến Điện ủng hộ vụ đảo chính.

Ông Sithu Maung, thành viên đảng NLD của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, lên tiếng trong cuộc biểu tình tại Yangon, “Chúng tôi hiện diện ở đây để chứng minh rằng chúng tôi không thuộc số 40 triệu người mà họ (quân phiệt) nhắc đến.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising