Tuesday, 24/12/2019 - 06:50:39

Hàng ngàn người Phi Luật Tân mất Giáng Sinh vì bão


Cảnh sát đang trợ giúp người dân vào một trung tâm tạm trú, tránh bão Phanfone đánh vào Borongan ngày thứ Ba, 24 tháng 12, 2019. (Alren Beronio/AFP via Getty Images)


SAMAR - Hàng ngàn người dân Phi Luật Tân đã không thể đón Giáng Sinh, khi bão đánh vào đảo Samar của nước này. Vào chiều thứ Ba bão Phanfone đã đổ bộ vào mũi phía nam của đảo Samar, Phi Luật Tân, một quốc gia mà đa số người dân theo Công Giáo, với sức gió lên tới 150 cây số/giờ.
Nhà chức trách cho biết các vùng ven biển và những nơi dễ bị lũ lụt, sạt lở đất, đều đã được lệnh di tản. "Một số gia đình không muốn di tản vì muốn tổ chức lễ Giáng Sinh tại nhà, nhưng các viên chức sẽ buộc họ rời đi nếu họ từ chối thi hành các lệnh cảnh báo của chúng tôi,” ông Reyden Cabrigas, một viên chức bảo an địa phương, cho hay.

Tất cả tàu thuyền nằm trên lộ trình dự kiến của cơn bão được yêu cầu ở lại cảng và nhiều chuyến bay thương mại bị hủy, khiến hàng ngàn người mắc kẹt trên đảo. Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết hơn 23,000 hành khách dự định đi phà về nhà đón Giáng Sinh cũng bị mắc kẹt.
Cơ quan khí tượng Phi Luật Tân cho biết những ngôi nhà làm bằng gỗ, rơm hoặc tre có nguy cơ "thiệt hại nặng nề.” Khu vực ven biển trên đảo Samar và đảo Leyte lân cận có thể phải đối mặt với những đợt sóng lớn cao 2 mét, nên người dân cần được di tản. Theo cơ quan khí tượng, bão Phanfone sẽ tạo ra gió từ vừa tới mạnh tại thủ đô Manila vào thứ Tư, trước khi đi ra biển Đông.
Phi Luật Tân bị trung bình 20 cơn bão mỗi năm, khiến hàng triệu người sống tại các vùng thường xảy ra thiên tai rơi vào cảnh nghèo đói triền miên. Gió mạnh đi kèm lũ lụt, lở đất và sóng thần đã cướp đi sinh mạng của nhiều người Phi Luật Tân, tàn phá mùa màng và phá hủy cơ sở hạ tầng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising