Saturday, 05/08/2017 - 10:54:50

Hàng ngàn người xin việc làm ở các nhà kho của Amazon


Bà con xếp hàng xin việc tại một trung tâm của Amazon Robbinsville, New Jersey vào ngày 2 tháng 8, 2017 vừa qua. (Mark Makela/ Getty Images)

Ở mỗi thành phố đã có hàng trăm người đến xếp hàng để điền đơn xin việc, mong có cơ hội làm công việc đóng gói và vận chuyển sản phẩm cho khách hàng của Amazon. Công ty thương mại điện tử này đã tổ chức hội chợ nhận đơn xin việc làm rất lớn, tại hơn một chục nhà kho trên khắp nước Mỹ.

Việc Amazon tăng số lượng nhân viên tại trung tâm vận chuyển hàng hóa trong tháng Tám là điều thông thường, để chuẩn bị cho việc mua sắm trong kỳ nghỉ lễ cuối năm. Tuy vậy độ lớn của đợt thuê mướn này làm nổi bật mức tăng trưởng của Amazon, khi các hãng bán lẻ truyền thống đang đóng cửa nhiều cửa hàng, và đổ lỗi cho Amazon gây ra việc chuyển sang mua hàng trên mạng internet.

Amazon dự định thuê hàng ngàn nhân viên tại chỗ. Trong số 50,000 công việc đóng gói, phân loại, và vận chuyển tại Amazon, có gần 40,000 sẽ là những công việc toàn thời gian. Trong số đó, hầu hết hướng tới mục tiêu của Amazon được loan báo trước đó là mướn thêm 100,000 nhân viên làm việc toàn thời gian vào giữa năm tới.

Anthony Carnevale, giám đốc Trung Tâm Giáo Dục Và Lực Lượng Lao Động của đại học Georgetown University, nói rằng tin xấu là nhiều người sẽ mất việc làm tại các cửa hàng bán lẻ, hơn là kiếm được việc làm trong các nhà kho.

Ngược lại, các công việc ở kho hàng của Amazon cung cấp những mức lương “khấm khá và có sức cạnh tranh,” và có thể giúp xây dựng các năng khiếu.

Công ty đang quảng cáo những mức tiền lương khởi sự, từ $11.50 một giờ ở Chattanooga, Tennessee, cho tới $13.75 một giờ ở Kent, Washington, ở gần trụ sở của Amazon tại Seattle. Mức lương $11.50 tính ra là khoảng $23,920 một năm. Tại tiểu bang Washington, mức lương tối thiểu hiện thời là $11.50. Nhưng đến năm 2020, mức lương này sẽ tăng lên tới $13.50. Để so sánh, nhà điều hành cửa hàng nhà kho Costco đã tăng mức lương tối thiểu cho các nhân viên mới vào làm trong năm ngoái, lên từ $13 tới $13.5 một giờ.

Nhiều ứng viên tới xin việc hôm thứ Tư đang tìm cách bổ sung khoản thu nhập khác.
Tại một kho hàng, mà Amazon gọi là “trung tâm đáp ứng đơn đặt hàng, ở Fall River, Massachusetts, công ty đã thuê 30 người tại chỗ trong hai giờ đầu tiên. Amazon đang tìm cách thuê hơn 200 người vào ngày thứ Tư, thêm vào lực lượng lao động gồm chừng 1,500 người. Các nhân viên ở đó tập trung vào việc phân loại, dán nhãn, và vận chuyển những thứ mà công ty gọi là các mặt hàng “không thể phân loại được”, tức là những sản phẩm lớn như xẻng, ván lướt sóng, lò nướng, ghế xe hơi, và nhiều hộp tã rất lớn. Những nhà kho khác tập trung vào các sản phẩm nhỏ hơn.

Amazon đã thu hút được sự chú ý, vì sử dụng các robot ở một số nhà kho. Nhưng các chuyên gia nói rằng có thể phải mất một thời gian trước khi việc tự động hóa bắt đầu xén bớt lực lượng lao động đang gia tăng.

Trong những năm gần đây, nhiều tin tức xuất hiện về những điều kiện làm việc khó khăn tại các kho hàng của Amazon, bao gồm hai vụ tử vong ở hai kho hàng Amazon trong năm 2014. Công ty cũng bị chỉ trích trong năm 2011, vì nhiệt độ cực cao ttong các nhà kho của họ, gây ra những vụ “bị thương liên quan đến nhiệt độ” nơi các nhân viên. Lúc đó Amazon cho biết họ đã có những hành động khẩn cấp trong các đợt nóng, và sau đó lắp đặt các hệ thống làm mát trong các nhà kho.

Nhưng những người xuất hiện vào thứ Tư được kích thích bởi triển vọng về bảo hiểm y tế và những khoản phúc lợi ích, cũng như những cơ hội thăng tiến.

Amazon cũng tổ chức các sự kiện tại các địa điểm vận chuyển hàng hóa ở Etna, Ohio; Hebron, Kentucky; Kenosha, Wisconsin; Robbinsville, New Jersey; Romeoville, Illinois và Whitestown, Indiana. Công ty cũng tìm kiếm các ứng viên vào làm công việc bán thời gian ở Oklahoma City và Buffalo, New York.

Từ khóa tìm kiếm:
Amazon
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp