Saturday, 23/07/2016 - 11:09:23

Hãng thời trang Zara bị tố ăn cắp thiết kế

                          Hình so sánh giữa 4 thiết kế của Tuesday Bassen với những thiết kế của Zara.

LOS ANGELES - Một chuyên viên thiết kế đồ họa tại Los Angeles đã tố cáo Zara ăn cắp 4 thiết kế của cô trong suốt 1 năm qua. Thương hiệu thời trang nổi tiếng Zara vừa dính vào một nghi án ăn cắp thiết kế, và sự việc này đang được cư dân mạng quan tâm. Cô Tuesday Bassen, một chuyên viên thiết kế đồ họa tại Los Angeles, đã tố cáo hãng Zara ăn cắp một số mẫu hình thêu của cô trong suốt 1 năm qua. Những thiết kế này hiện vẫn đang được Tuesday Bassen bán trên trang web riêng của cô. Đây là những hình thêu được dùng để dán lên quần áo, phụ kiện, để tạo sự khác biệt, lạ mắt. 


Tuesday Bassen cho biết, cô hoàn toàn không hay biết về việc Zara có một số thiết kế giống hệt với thiết kế của cô, cho đến khi hàng trăm fan hỏi cô rằng, liệu cô có làm việc cho Zara không, hay họ đã ăn cắp ý tưởng của cô. Chuyên viên thiết kế này tin rằng, Zara đã ăn cắp 4 mẫu thiết kế hình thêu của cô, và cô đã đăng hình ảnh so sánh các mẫu thiết kế cạnh nhau. Không khó để nhận ra các thiết kế của Zara đều có những điểm tương đồng, thậm chí có cái còn giống thiết kế của Tuesday Bassen đến 99%.

Tuesday Bassen đã nhờ luật sư liên lạc với Zara về sự việc, và thư trả lời của hãng này đã khiến Bassen vô cùng tức giận. Theo đó, phía Zara phủ nhận và cho rằng cáo buộc của Bassen là thiếu căn cứ, bởi số lượng khách hàng biết tới Bassen là quá ít so với hàng chục triệu khách hàng của Zara, nói cách khác là có quá ít người biết tới Bassen để nhận diện rằng những thiết kế kia là sản phẩm đặc trưng của cô. 

"Tôi định tiếp tục đệ đơn kiện, nhưng riêng việc thuê luật sư để rồi nhận được bức thư kia của Zara đã tốn của tôi $2,000 Mỹ kim. Thật là nản khi mà tôi phải bỏ ra gần như toàn bộ số tiền tôi có chỉ để bảo vệ thứ rõ ràng là của tôi một cách hợp pháp" - Tuesday Bassen cho biết.

Khi giới truyền thông liên lạc với Zara về sự việc, hãng này khẳng định rằng Inditex, công ty mẹ của Zara, rất coi trọng vấn đề sở hữu trí tuệ. Vị đại diện này cũng cho biết, những sản phẩm trong diện nghi vấn đã được thu hồi, và một cuộc điều tra cũng đã được mở ra đối với hơn 600 nhà thiết kế hiện đang làm việc cho hãng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp