Monday, 16/08/2021 - 07:32:52

Hàng trăm binh sĩ Afghanistan tới Uzbekistan


Một binh sĩ Taliban đang kiểm tra túi xách của người rời phi trường Kabul thứ Hai, ngày 16 tháng 8, 2021. (Wakil Kohsar/ AFP via Getty Images)


TASHKENT- Hàng trăm binh sĩ Afghanistan đã chạy thoát tới Uzbekistan trên 22 máy bay quân sự và 24 trực thăng vào cuối tuần qua, theo chính quyền Uzbekistan cho biết ngày thứ Hai.

Một máy bay quân sự Afghanistan trong số này đã va chạm với chiến đấu cơ hộ tống của quân đội Uzbekistan, khiến cả hai đều rơi. Trước đó Bộ Quốc Phòng Uzbekistan nói rằng một chiếc máy bay quân sự Afghanistan đã bị bắn hạ sau khi vượt qua biên giới. Cả hai phi công trên máy bay đều bị thương nặng và đang được chữa trị tại bệnh viện ở Uzbekistan.

Tổng cộng 585 binh sĩ Afghanistan đã tới Uzbekistan bằng đường hàng không và 158 binh sĩ khác vượt biên giới bằng đường bộ, theo Bộ Tư Pháp Uzbekistan cho biết.

Tổng Thống Ashraf Ghani đã rời khỏi nước này hôm Chủ Nhật, khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul, và ông được cho là đang ở Uzbekistan.

Hàng ngàn người Afghanistan đang tìm cách rời khỏi đất nước. Cơ quan Hàng Không Dân Sự Afghanistan cho biết hôm thứ Hai rằng, tất cả các chuyến bay dân sự ra vào phi trường Kabul đã bị đình chỉ vì tình trạng hỗn loạn. Cơ quan này kêu gọi người dân không đến phi trường.

Trong khi đó, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban ngày thứ Hai cho biết lực lượng này đang hướng đến việc “kiểm soát hoàn toàn” thủ đô Kabul của Afghanistan.

Ông Mujahid cho biết, sau khi tiến vào Kabul, quân Taliban đã bắt giữ hầu hết những người gây bạo động tại thành phố này. Ông Mujahid cũng nhắc lại lời hứa của Taliban rằng, lực lượng này sẽ không khám xét tư gia của các cựu viên chức chính phủ Afghanistan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Cái mà Uzbekistan có thể làm được để giúp đỡ người Afghan là mở cửa biên giới để dân và binh sĩ Afghan có thể sang tị nạn ở nước họ. ***Cũng như thế, đáng nhẽ các tướng lãnh Afghan vừa đánh vừa lùi về phía Uzbekistan để hướng dẫn lính của mình tiến về phía nước bạn... *** Đáng trách là Mỹ rút quân mà không bàn thảo với các tướng lãnh Afghan để giảm thống khổ của dân và quân Afghan xuống mức tối thiểu. *** Ở Việt Nam, họ cũng rút quân, rút viện trợ, để mặc dân và quân đội Cộng Hòa tự xoay xở *** Chuyện tồi tệ ở Việt Nam là Khi Cộng Sản vào Sài Gòn, trong Quốc Khố chỉ còn vài trăm triệu dollar, chưa đủ trả tiền lính... 烏 茲 別 克 斯 坦 能 為 阿 富 汗 人 做 的 就 是 開 放 邊 界, 讓 阿 富 汗 人 民 和 士 兵 可 以 來 他 們 的 國 家 避 難 。 *** 同 樣 , 阿 富 汗 將 軍 本 該 撤 退 到 烏 茲 別 克 斯 坦 , 引 導 他 們 的 士 兵 前 往 一 個 友 好 的 國家...... *** 不 幸 的 是 , 美 國 在 沒 有 與 阿 富 汗 將 軍 討 論 的 情 況 下 撤 軍 , 以 盡 量 減 少 阿 富 汗 人 民 和 軍 隊 的 痛 苦 。 *** 在 越 南 , 他 們 也 撤 回 了 軍 隊 和 援 助 , 讓 共 和 國 人 民 和 軍 隊 自 生 自 滅。 *** 越 南 的 壞 處 是 共 產 黨 進 入 西 貢 的 時 候 國庫 裡 只 剩 下 幾 億 美 元,不 足 以 支 付 士 兵 的 工 資 . ..... Ce que l'Ouzbékistan peut faire pour aider les Afghans, c'est ouvrir la frontière afin que le peuple et les soldats Afghans puissent venir se réfugier dans leur pays. ***De même, les généraux afghans auraient dû se battre en retraite vers l'Ouzbékistan pour guider leurs soldats vers un pays ami... *** Malheureuse-ment, les États-Unis retirent leurs troupes sans discuter avec les généraux afghans pour réduire au minimum les souffrances du peuple et des troupes afghans. *** Au Vietnam, ils ont également retiré leurs troupes, leur aide et laissé le peuple et l'armée de la République se débrouiller comme ils peuvaient *** La mauvaise chose à propos du Vietnam est que lorsque les communistes sont entrés dans Saigon, il ne restait que quelques centaines de millions de dollars dans le Trésor national, pas assez pour payer les soldats...
advertisements
advertisements