advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 07:38:00

Hàng trăm người Honduras khởi hành tìm đường đến Hoa Kỳ


Di dân Hondura đang trên đường đến Morales, Guatemala, sau khi băng qua biên giới giữa Honduras và Guatemala tại Corinto ngày 15 tháng 1, 2020. ((Getty Images)


SAN PEDRO SULA – Hàng trăm người, chủ yếu là công dân Honduras, vào thứ Tư đã khởi hành từ thành phố San Pedro Sula và băng qua biên giới Guatemala, với hy vọng sẽ tạo thành đoàn di dân lớn tương tự như đoàn người đã đến được biên giới Hoa Kỳ vào năm 2018. Đoàn người lần lượt băng qua biên giới Guatemala trong suốt ngày thứ Tư. Những người có giấy tờ được cho phép đi tiếp và họ đi dọc theo xa lộ thành từng nhóm khoảng 20 người.
Một số người Honduras đã bị đưa lên xe cảnh sát và bị chở ngược lại về biên giới, vì họ đã không ghi danh với cơ quan di trú tại đây. Cảnh sát Guatemala canh gác tại trạm nhập cảnh cùng 4 nhân viên thuộc Cơ quan di trú và quan thuế Hoa Kỳ ICE. Một nhân viên Hoa Kỳ cho biết ICE có mặt tại đây để huấn luyện nhà chức trách Guatemala về cách kiểm soát di dân.
Vào sáng sớm thứ Tư, một số di dân vẫy cờ Honduras và la hét các khẩu hiệu phản đối Tổng Thống Juan Hernandez, khi họ băng qua biên giới Guatemala. Hầu hết các nỗ lực thành lập đoàn di dân trong năm 2019 đều bị phá vỡ bởi cảnh sát và Vệ binh quốc gia Mexico, dưới áp lực lớn từ Hoa Kỳ về việc phải ngăn di dân đến được biên giới Mỹ.
Tổng thống mới của Guatemala, ông Alejandro Giammattei, nói rằng người Honduras sẽ được vào Guatemala nếu họ tiếp tục di chuyển để đến Mexico và Hoa Kỳ. Tuy vậy, vào thứ Tư, cảnh sát Guatemala đã chận giữ nhiều người tại trạm nhập cảnh Corinto, và có vẻ là đòi xem căn cước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements