Friday, 04/01/2019 - 09:46:52

Hàng trăm nhân viên TSA xin nghỉ bệnh tại các phi trường lớn

Hàng trăm nhân viên an toàn giao thông TSA, những người đang phải làm việc không lương trong thời gian chính phủ đóng cửa, đã xin nghỉ bệnh trong tuần này tại ít nhất 4 phi trường lớn của Hoa Kỳ, theo 2 viên chức TSA và 3 viên chức công đoàn. Việc xin nghỉ bệnh hàng loạt này chắc chắn sẽ khiến các chuyến bay kém an toàn hơn, đặc biệt là trong lúc tình trạng chính phủ đóng cửa đã kéo dài qua tuần thứ 2 và không có dấu hiệu kết thúc. “Việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hành khách hàng không, những người chúng tôi đã tuyên thệ sẽ bảo vệ,” ông Hydrick Thomas, chủ tịch công đoàn TSA, cho biết.
Phát ngôn viên TSA cho biết cơ quan này đang theo dõi tình hình, và “thời gian kiểm tra tại các phi trường vẫn còn nằm trong tiêu chuẩn của TSA.” Tại phi trường JFK của New York, khoảng 170 nhân viên TSA đã xin nghỉ bệnh trong các ngày trong tuần. Các nhân viên làm ca sáng đã phải làm thêm giờ để lấp vào chỗ trống của những người xin nghỉ. Tình trạng nghỉ bệnh cũng tăng từ 200% đến 300% tại phi trường quốc tế Fort Worth ở Dallas, nơi thông thường chỉ có khoảng 25 đến 30 nhân viên TSA xin nghỉ trong 1 ca. Viên chức công đoàn khẳng định việc xin nghỉ không phải là một hành động có tổ chức, nhưng tình trạng này nhiều khả năng sẽ tăng thêm.
Các phi trường North Carolina, bao gồm Charlotte và Raleigh-Durham, cũng có số lượng nhân viên TSA xin nghỉ tăng thêm 10%. Một số viên chức tin rằng các nhân viên xin nghỉ là nhằm phản đối việc họ không được trả lương khi chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, một số viên chức công đoàn khác lại thực tế hơn, nói rằng các nhân viên phải xin nghỉ do họ không còn tiền để trả cho dịch vụ giữ trẻ, hoặc phải làm thêm công việc ngoài giờ để kiếm tiền trả tiền nhà và các dịch vụ khác. 

312,000 việc làm được tạo ra trong tháng 12
Các hãng xưởng Hoa Kỳ đã gia tăng thuê mướn nhân viên trong tháng 12 và tạo thêm 312,000 việc làm, cho thấy sự ổn định của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang làm giảm tốc độ phát triển toàn cầu và chính phủ đang đóng cửa một phần.
Bộ Lao Động hôm thứ Sáu thông báo tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 3.9%, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy số người tìm việc đang tăng lên. Lương trung bình theo giờ cũng tăng 3.2% so với năm ngoái.
Tốc độ tăng việc làm hiện tại là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mở rộng trong năm thứ 10 liên tiếp, cho dù tốc độ phát triển chung có hơi chậm lại.
Thị trường chứng khoán đã tăng điểm sau báo cáo việc làm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 450 điểm trong phiên giao dịch buổi sáng, tương đương 2%. Trong những tuần gần đây, thị trường tài chính tỏ ra lo ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế trong năm 2019.
Chỉ số Dow đã trải qua tháng 12 tệ hại nhất tính từ cuộc đại suy thoái 1931, sau khi nhiều chuyên gia kinh tế và các lãnh đạo thương nghiệp dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào khủng hoảng kinh tế trong năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump gọi báo cáo việc làm hôm thứ Sáu là “Tuyệt vời.” Tuy nhiên, ông Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, nói rằng báo cáo việc làm trong tháng 1 có thể sẽ yếu đi nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài. Trong tháng 12, lãnh vực tạo ra nhiều việc làm nhất là dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục, với 82,000 việc làm. Ngành nhà hàng tăng thêm 40,700 việc làm, ngành xây dựng tăng 38,000 việc làm, và ngành sản xuất tăng thêm 32,000 nhân viên.

Kẻ bắt cóc ăn đòn” vì đuổi theo nạn nhân vào võ đường karate
NORTH CAROLINA - Xông vào võ đường karate để cố bắt cóc phụ nữ, kẻ tấn công đã phải trả giá và rời đi trên xe cứu thương. Một phụ nữ trẻ bị kẻ bắt cóc ép vào xe hơi của hắn, nhưng cô may mắn thoát ra và chạy vào võ đường karate Bushiken Karate Charlotte Dojo ở thành phố Charlotte, North Carolina, vào lúc hơn 9 giờ tối thứ Năm.
"Lúc đó trong phòng tập vẫn còn vài trẻ em đang đợi cha mẹ đến đón, và 2 học viên lớn đang dọn dẹp. Người phụ nữ chạy vào và nói có kẻ đang định bắt cóc cô ấy,” võ sư karate Randall Ephraim kể lại. "Ngay sau đó, một người đàn ông cao lớn đi vào.”
Do chưa biết ý định của người đàn ông, Ephraim cho rằng anh ta muốn tìm hiểu các lớp karate và ngỏ ý muốn giúp. "Nhưng anh ta nói rằng anh ta tới để tìm một phụ nữ, trong khi cô gái khẳng định không quen biết anh ta và người đàn ông này đang cố bắt cóc cô,” anh Ephraim nói.
Vị võ sư yêu cầu người đàn ông rời đi nhưng anh ta từ chối. "Anh ta xông vào võ đường. Tôi buộc phải tự vệ và đẩy anh ta ra khỏi võ đường. Khi đã ở bên ngoài, anh ta tiếp tục tấn công tôi và tôi đành phải đáp lại tương ứng,” vị võ sư cho biết thêm.
Nghi can cũng cố tấn công cảnh sát trước khi bị bắt. Hắn bị nhiều vết thương và được đưa tới bệnh viện chữa trị. Hiện chưa rõ tình trạng của nghi can bắt cóc này.

Máy gom rác nhựa trên Thái Bình Dương bị hư
CALIFORNIA – Một phần của thiết bị gom rác nhựa khổng lồ, được chế tạo để dọn dẹp rác nhựa trên Thái Bình Dương, đã bị bể và nay đang được kéo về miền bắc California. Hệ thống dài 2,000 feet, cùng hơn 4,400 pound rác nhựa mà nó đã gom được, sẽ được kéo trở lại vào bờ.
Hệ thống thu thập rác nhựa được thiết kế để gom các mảnh rác trôi nổi giữa California và Hawaii, và được đặt tên là “Thùng rác lớn của Thái Bình Dương.” Hệ thống này được cho là lớn gấp đôi Texas và gấp 3 kích thước nước Pháp. Công ty thiết kế hệ thống đang nỗ lực sửa chữa, và hệ thống dự kiến sẽ hoạt động trở lại trong năm nay.

Tòa Bạch Ốc tìm địa điểm cho cuộc gặp Trump - Kim lần 2
Giới truyền thông cho biết, các nhân viên Tòa Bạch Ốc đang tìm kiếm địa điểm chuẩn bị tổ chức hội nghị lần thứ hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, và các địa điểm được xem xét gồm Việt Nam, Nam Dương, Mông Cổ, Hawaii và khu phi quân sự Liên Triều.
Hoa Thịnh Đốn đã gởi các đội nghiên cứu thực địa tới nhiều khu vực trong cuối năm 2018. Một nguồn tin có liên quan tới việc chuẩn bị nói rằng, mỗi địa điểm đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Trong khi đó, một nguồn tin từ giới ngoại giao Nam Hàn xác nhận các bên liên quan muốn tổ chức cuộc gặp tại một nước ở châu Á.
Truyền thông cho biết danh sách địa điểm mà Hoa Thịnh Đốn nhắm đến vẫn chưa được tham khảo ý kiến với Bắc Hàn. Danh sách địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc gặp được cho là có thể mở rộng. Một nguồn tin khác nói rằng Hoa Kỳ đã cố gắng thuyết phục Bắc Hàn tổ chức cuộc gặp tại Thụy Sỹ nhưng không thành công, do khó khăn về vấn đề hậu cần và di chuyển.
Thụy Sỹ từng được cho là nơi lý tưởng để tổ chức hội nghị với Bắc Hàn ông Kim Jong Un từng học tập tại đây. Tuy nhiên, có thể chủ tịch Bắc Hàn không muốn phải tiếp tục mượn máy bay của Trung Quốc như đã xảy ra tại Singapore hồi tháng 6, 2018. Vào thứ Năm, Tổng Thống Trump cho biết ông đã nhận được bức thư từ ông Kim và sẽ sắp xếp cuộc gặp với ông Kim "trong tương lai không xa" để đàm phán về chương trình hạt nhân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp