advertisements
Monday, 10/06/2019 - 07:01:15

Hàng Trung Quốc dán nhãn Made in Vietnam để tránh thuế Mỹ


Một tàu hàng Trung Quốc đang tiến vào sông Sài Gòn. (Getty Images)


SÀI GÒN – Các chính quyền địa phương tại Việt Nam đang thi hành những biện pháp ngăn chặn hàng giả từ nước ngoài nhưng lại dán mác “Made in Vietnam.” Tuy không nói “nước ngoài” là nước nào, nhưng biện pháp này được hiểu ngầm là hàng Trung Quốc giả dạng hàng chế tạo Việt Nam, và mục tiêu không chỉ nhằm lường gạt giới tiêu thụ tại Việt Nam, mà nhắm xa hơn vào thị trường Hoa Kỳ.

Tin này đã được các báo trong nước loan tải trong thời gian qua. Đến ngày thứ Hai các cơ sở truyền thông Mỹ cũng viết lại tin này và cho biết hàng Trung Quốc đã được dán mác “Made in Vietnam” để tránh bị đánh thuế cao tại Mỹ, trong cuộc chiến đánh thuế giữa hai cường quốc kinh tế.
Tại Sài Gòn, nhằm bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng, thành phố đã ban lệnh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về giả mạo nhãn mác "Made in Vietnam."

Hãng thông tấn Reuters đã đăng tin về hiện tượng hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc được gắn lại mác "Made in Vietnam" để tránh mức thuế cao của Mỹ. Reuters dẫn lại tin đăng tải trên trang web của Hải Quan VN, cho thấy nhiều trường hợp giả mạo như vậy trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng.

Thông tin cho biết việc giả mạo nguồn gốc và trung chuyển hàng hóa bất hợp pháp xảy ra thường xuyên nhất trong các lãnh vực dệt may, hải sản, nông sản, gạch, mật ong, thép và sắt, nhôm và gỗ.
Chẳng hạn, một số công ty nhập cảng tại Việt Nam đã đóng gói lại hàng hóa từ Trung Quốc và gắn mác "Made in Vietnam" và sau đó xin giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam để xuất cảng sang các nước như Mỹ, Âu Châu và Nhật Bản. Một nhà sản xuất sản phẩm gỗ có trụ sở tại Việt Nam đã bị phát hiện nhập khẩu gỗ Trung Quốc sau đó được dán nhãn lại và xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Hải quan đang tiến hành xác minh và áp dụng hình phạt đối với các doanh nghiệp thực hiện các vi phạm đó.
Việt Nam đã nổi lên là quốc gia được hưởng lợi lớn trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vì một số công ty đang xưởng sản xuất ra khỏi Trung Quốc đến Việt Nam để tránh thuế Mỹ.
Tuy nhiên, Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu và thiết bị cần thiết cho sự sản xuất từ Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements