Sunday, 07/05/2017 - 11:03:08

Hãng xe Uber tiếp tục đối mặt với khủng hoảng truyền thôngWASHINGTON DC - Từng là hãng khởi nghiệp được yêu thích nhất tại Silicon Valley, Dịch vụ đi chung xe Uber giờ đang bị vô số khó khăn bao vây. Vào tuần trước, Uber tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng phát triển xe bay từ nay đến năm 2020. Sự kiện này đã lái sự chú ý của mọi người khỏi hàng loạt tai tiếng gần đây. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng truyền thông của Uber vẫn chưa chấm dứt.

Uber hiện nay đang bị Bộ Tư Pháp điều tra về một chương trình điện toán mà hãng này đã phát triển, để giúp giới tài xế qua mặt các nhân viên công lực tại những thành phố mà dịch vụ Uber bị cấm, như thành phố Portland của Oregon.

Vào tuần trước, Uber cũng đã phải ra tòa để giải thích về cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại về lĩnh vực xe tự lái, từ đối thủ Waymo (thuộc Google). Việc này đã ảnh hưởng đến danh tiếng của lĩnh vực kinh doanh mà Uber từng mô tả "có thể là ngành công nghiệp hấp dẫn nhất lịch sử.

CEO Uber - Travis Kalanick - gần đây còn phải hủy tham gia một diễn đàn công nghệ lớn, do cuộc điều tra nội bộ về các cáo buộc quấy rối từ nhân viên cũ. "Niềm tin của công chúng đang lung lay. Nhưng tôi rất hy vọng và tự tin nó sẽ quay lại", ông Mike Walsh – nhà đầu tư vào Uber từ thời kỳ đầu, cho biết.

Rắc rối bắt đầu từ tháng 1 năm nay, khi Uber bị tẩy chay vì bị cho là ngầm phá hoại một cuộc biểu tình của các tài xế taxi ,nhằm phản đối chính sách cấm nhập cảnh của Tổng Thống Donald Trump. Đến tháng 2, họ phải mở cuộc điều tra nội bộ vì nhân viên cũ cáo buộc bị quấy rối khi làm việc tại đây. Vài tuần sau đó, Kalanick bị chỉ trích vì đoạn video ông cãi nhau với một tài xế Uber về việc giảm giá.

Và trong suốt thời gian đó, Uber liên tục mất nhân viên cấp cao. Nổi bật là Giám đốc Jeff Jones với lý do không hợp văn hóa quản lý, và Rachel Whetstone – người đứng đầu Ban chính sách và truyền thông.
Các đối thủ đã tận dụng khá tốt thời kỳ khó khăn của Uber. Hãng Lyft gần đây đã huy động được $600 triệu Mỹ kim. Một tuần sau chiến dịch tẩy chay Uber hồi tháng 1, số người dùng mới của Lyft cũng tăng 60%.
Hàng loạt scandal gần đây đã làm dấy lên câu hỏi về khả năng Uber IPO. Đến nay, họ đã huy động được hơn $10 tỷ Mỹ kim, nhưng vẫn chần chừ chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, nếu IPO được thực hiện, giá trị của Uber có thể giảm mạnh vì các sự kiện gần đây.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp