Monday, 01/07/2019 - 06:15:19

Hành trình hòa bình


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tổng Thống Donald Trump thật xứng đáng lãnh giải Nobel hòa bình năm nay, với cuộc đi tìm hòa bình ông vừa thực hiện. Hôm Chủ Nhật, 30 tháng Sáu, 2019 -ông đích thân đến Bàn Môn Điếm -cứ điểm nằm trên vĩ tuyến 38 chia đôi Bắc, Nam Hàn Quốc.
Tại đó ông bước qua một vạch xi măng thấp, phân ranh Nam-Bắc để vào lãnh thổ Bắc Hàn siết tay lãnh tụ Kim Jong-un.

Tổng Thống Barack Obama, người đã từng đoạt giải Nobel hòa bình cũng chưa thực hiện được một nỗ lực hòa bình nào lớn hơn, công phu hơn. Và hành trình hòa bình của Tổng Thống Trump cũng không giới hạn vào việc đặt chân lên đất Bắc Hàn; trước đó -hôm thứ Sáu 6/28, Trump còn gửi tweet hẹn gặp ông Kim tại vùng 'phi quân sự' để chỉ bắt tay và chào hỏi nhau (just to shake his hand and say Hello).
Kể công ngần đó vẫn chưa đủ, vì trước cái thư hẹn gặp chủ tịch Bắc Hàn, tổng thống Mỹ còn sai hàng tướng Tập Cận Bình sang Bình Nhưỡng, gặp Kim Jong-un, để thuyết phục 'chú lùn hỏa tiễn' vui vẻ với Trump. Hai chữ 'hàng tướng' dùng cho ông Xí Jinping -vua Tầu- đóng đô tại Bắc Kinh, cũng cần giải thích: ông Tập bị nội thương nặng vì trúng độc chưởng tariff của cao thủ Tờ Rum Trump.

Chưởng 'thuế nhập cảng' độc đến mức chưởng môn Trung Quốc võ phái, nằm run rẩy trên long sàn, nhìn xưởng ráp xe hơi, ráp máy computer, máy truyền hình, điện thoại cầm tay -xưởng của Mỹ, của Nhật, của Pháp- rủ nhau dọn sang Việt Nam, sang Thái Lan, và sang cả Miên nữa, dọn xưởng đi đâu cũng được miễn là phải dọn ra khỏi lãnh thố Tầu; vì Mỹ tẩy chay sản phẩm Tầu, tẩy chay bằng võ tariff -đánh thuế nhập cảng thật nặng- nặng đến 25% trị giá của món hàng.

Những hãng xưởng quốc tế làm ăn trên đất Trung Quốc sử dụng vài trăm triệu công nhân Tầu, giải quyết vấn đề công ăn, việc làm cho cường quốc cộng sản Á Châu đó, bằng cách bán sản phẩm Mỹ made in China đi khắp thế giới- nhiều nhất là bán sang Mỹ - thị trường tiêu thụ mọi thứ, và tiêu thụ thật nhiều.
Để ngăn chặn làn sóng di dời sang nước khác của những hãng xưởng ngoại quốc đang ăn nên, làm ra trên đất Trung Quốc, và đang sử dụng khối nhân lực vô tận của Trung Quốc, ông Tập gửi xứ thần sang Mỹ xin đình chiến.
Trump lắc đầu bảo Tập là trong chiến tranh kinh tế không có quy chế 'đình chiến', chỉ có hoặc đầu hàng hoặc bị đập nát đầu. Tập đành treo cờ trắng thay cho lá cờ đỏ cộng sản, và tuân lệnh Trump bay sang Bình Nhưỡng bảo Bắc Hàn cúi đầu thần phục Mỹ.

Việc tái ngộ của hai nhân vật mạt cưa, mướp đắng này là nhu cầu của Trump; sau vở bi, hài kịch HẸN NHAU TẠI HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG tháng Hai vừa rồi, hạ màn bằng hành động tháo chạy của Trump, khiến khán giả vừa cười thỏa thích vừa đòi tiền mua vé lại vì màn kết không giống diễn biến được quảng cáo từ trước.
Trump ép Tập, Tập ép Kim, và rồi cuối cùng cuộc gặp gỡ Bàn Môn Điếm đã diễn ra tốt đẹp.
Cô Stephanie Grisham -người phát ngôn mới của Bạch Cung - gặp khó khăn đầu tiên trong chức vụ mới, vì tòa nhà được gọi là Freedom House quá nhỏ để có thể chứa đựng hàng trăm phóng viên cùng máy móc kềnh càng của họ.
Phóng viên CNN Jim Acosta mô tả “sinh hoạt ồn ào như một buổi chợ.”Trump giải thích cho phóng viên truyền thông cái eo hẹp của tiền tuyến. (Brendan Smialowski/ AFP/ Getty Images)

Trump nói ông đến vùng phi quân sự chỉ để 'xây hello, và siết tay Kim'; nhưng việc ông bước qua lằn phân ranh đã khiến ông trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên bước vào lãnh thổ của một quốc gia thù nghịch.
Vừa thân mật vỗ vai Kim, Trump vừa thích thú nói, “Big moment, big moment,” (giờ phút trọng đại, giờ phút trọng đại,)- phóng viên truyền thông ghi nhận câu ông nói, và thời khắc đó -3:46 chiều.
Hai vị quốc trưởng hứa hẹn sẽ gửi các chính khách đôi bên trở lại bàn hội nghị, ông Trump còn mời ông Kim đến Bạch Cung thăm ông.

Chiến tranh Cao Ly kéo dài ba năm từ 1950 đến 1953, trong thời gian đó Mỹ tổn thất 54,246 người tử trận (bổ đồng mỗi ngày 45 người.)
Không ai giải thích được thái độ thương mến của ông Trump, 73 tuổi, đối với ông Kim, 35; họ cần người thông dịch để hiểu nhau, vậy mà Trump có vẻ sẵn sàng nhượng bộ Kim rất nhiều.
Kim giải thích với nhóm phóng viên quốc tế, "Tôi nghĩ giao tình giữa chúng tôi là điều đương nhiên thôi. Không ai muốn tái diễn cảnh chiến tranh tàn sát, chúng tôi mưu tìm một tương lai thân thiện hơn. Thái độ của ông Trump không chỉ nhân bản thôi, mà còn là một thái độ vô cùng can đảm nữa.”
Chưa ai khen Trump là nhân đạo cả; lời khen của Kim và hình ảnh ông bước vào lãnh thổ Bắc Hàn sẽ được nhắc đi, nhắc lại trong cuộc vận động tranh cử sang năm.

Cũng trong cuộc bầu cử đó, Trump sẽ phải đối diện với lời chỉ trích của cựu ngoại trưởng Rex Tillerson; ông Tillerson vừa điều trần trước Thượng Viện là Trump bảo ông làm nhiều việc bất hợp pháp, ông không làm và do đó bị cất chức, để cậu Jared Kushner làm. Tillerson cảnh cáo là việc làm của Kushner -với tư cách cố vấn của tổng thống- có thể đưa Mỹ vào một cuộc chiến tranh mới tại Trung Đông.
Tổng thống đã từng đối diện với rất nhiều người tố cáo ông về rất nhiều chuyện, lần nào ông cũng vượt qua được, lần này ông Tillerson nêu ra nghi vấn tham nhũng tại Saudi Arabia, kết tội tổng thống trợ chiến và bán vũ khí cho Thái Tử Mohammed Bin Salman bất chấp lệnh cấm của Quốc Hội.
Lần này thành tích cuộc hành trình hòa bình của ông sẽ giúp ông minh oan.

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Hành trình hòa bình
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements