Sunday, 25/03/2018 - 01:55:49

Hạt mít mắc ở Nhật, đồ bỏ ở VN


Hạt mít trở thành đồ ăn được bán với giá cao ở Nhật.


Tại Nhật Bản, hạt mít được đóng gói trong bao bì cẩn thận và bày bán khá nhiều tại siêu thị với giá khá đắt $9 đô/kg.

 Đó là những tin được nhiều du học sinh và người lao động Việt Nam ở Nhật Bản liên tục đăng tải trên mạng xã hội loạt ảnh về giá cả đắt đỏ đến mức khó tin của hạt mít.

Là một món ăn vặt phổ biến của trẻ em thời xưa, hạt mít này có thể được dùng để luộc, rang, ăn khá ngon và bùi. Đây là sản phẩm chẳng mất tiền mua bởi nó nằm trong múi mít, chỉ cần ăn xong mít là có ngay hạt.
Ngày nay, nhiều đồ ăn vặt khác xuất hiện, mới mẻ và ngon hơn nên hạt mít không còn được nhiều người Việt chọn, thậm chí còn bị coi như rác vứt đi, cho cũng không ai lấy.

Không chỉ hột mít mà quả mít, cây mít cũng được nhiều người trên thế giới rất coi trọng, xem như những sản phẩm rất giá trị. Một trái mít có thể có giá tới $44, đắt hơn chục lần so với ở Việt Nam mà vẫn không có để mua.

Một số tờ báo nổi tiếng trên thế giới đã đăng những thông tin bất ngờ về tác dụng quả mít. Theo đó, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng, khi biến đổi khí hậu làm cho tương lai ngành thực phẩm trở nên bất ổn, nhất là những nơi nghèo đói, thì mít chính là “vị cứu tinh.”

Chỉ một số ít địa phương biết dùng mít để làm các món ăn, như mít trộn với tôm, hành, để làm xôi mít, nước mắm để ăn kèm với bánh tráng. Nhiều người còn dùng mít non để nấu canh như rau, kho cá, xào với thịt, làm gỏi.

Nó có thể thay thế thịt, giúp “lấp đầy dạ dày” mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Theo đó, mít có hàm lượng protein, kali và vitamin B cao, chỉ cần 2 múi mít đã chứa khoảng 95 calo, nhưng chúng không có lượng đường bột hay calo cao như gạo, ngô. Ngoài ra, chúng cũng chứa 37% lượng vitamin C cần cho 1 ngày, 1 gram chất béo và 38 gram carbohydrate.

Câu chuyện trên lại làm chúng ta nhớ đến khúc thân cây chuối 10cm được bán tại siêu thị Nhật với giá $12/khúc.

Trong khi đó, tại Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng trồng chuối chuyên canh làm hàng hoá, sau khi thu hoạch quả chuối xong, thân cây chuối thường được chặt vứt bỏ khô rồi đốt.

Không chỉ quả, thân chuối mà trước đó, cộng đồng mạng cũng không khỏi ngạc nhiên khi hình ảnh lá chuối được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá gần $22/lá, trong khi lá chuối ở Việt Nam nơi nào bán giá cao nhất cũng chỉ $0.65/kg.

Rồi trên Amazon, nhiều trang bán hàng đã rao bán chổi chít Việt Nam với giá khá cao, từ $17- $24 mỗi chiếc. Thậm chí, chổi chít Việt Nam còn được giao bán trên Amazon Nhật Bản với giá lên đến $110.
Trong khi đó, tại Việt Nam, giá mỗi cây chổi chít chỉ vào khoảng $1 chưa bằng 1/100 so với giá rao bán trên Amazon Nhật.
(Đất Việt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp