advertisements
Thursday, 02/12/2021 - 07:50:32

Hãy dọn đường đến với Chúa


Tuần thứ hai của Mùa Vọng trước Giáng Sinh. (Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Mỗi khi phải đối diện với chiến tranh và bạo động, chúng ta thường cầu xin cho nhân loại được cứu thoát khỏi những thương vong. Chúng ta trông chờ vào sự khôn ngoan và tài lãnh đạo khéo léo của các nguyên thủ các quốc gia. Cầu mong sao họ hợp tác với nhau để ngăn chặn mọi hiểm họa có thể xảy ra. Đó là những vấn đề liên quan đến chiến sự thế giới.

Trong lãnh vực tâm linh, chúng ta may mắn có được Thiên Chúa ban ơn cứu độ của Ngài cho chúng ta. Bài Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh, “Mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.” Thiên Chúa ra tay hành động để cứu thoát con người khỏi án phạt đời đời, và cách Ngài hành động, đó là ban cho chúng ta chính Người Con yêu dấu của Ngài, mà hàng năm chúng ta hân hoan mừng Lễ Giáng Sinh.

Cũng như chúng ta phải chuẩn bị cho những sự kiện quan trọng trong cuộc đời, Thánh Gioan Tẩy Giả trong bài Tin Mừng hôm nay kêu gọi chúng ta chuẩn bị tâm hồn mừng Lễ Chúa Giáng Sinh bằng cách ăn năn sám hối và xin ơn tha thứ. Đôi khi chúng ta thờ ơ không để ý đến, nhưng ăn năn sám hối là việc làm cần thiết trong tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa và với tha nhân, dẫn đưa tới ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Mượn lời của tiên tri Isaia, Gioan Tẩy Giả kêu gọi mọi người “sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi.” Những con đường ngoằn ngoèo, những hố sâu, và những núi đồi là những chướng ngại vật, cản trở chúng ta đến với Chúa. Do vậy Thánh Gioan Tẩy Giả muốn chúng ta phải tổ chức lại cuộc sống của mình để chúng ta có thể thực sự gặp gỡ Chúa Kitô.

Những con đường ngoằn ngoèo của gian tham, những hố sâu của lười biếng hay ích kỷ, và những ngọn đồi cao của hận thù và kiêu ngạo là những chướng ngại vật có thật trong cuộc sống hàng ngày, làm cho tâm hồn của chúng ta bất an và mê muội, che mất ơn cứu độ của Thiên Chúa. Do vậy Thánh Gioan Tẩy Giả được Chúa sai đến kêu gọi chúng ta hãy dọn dẹp đời sống tâm linh bằng cách ăn năn sám hối để xin Chúa thứ tha tội lỗi. Đó là cách chúng ta đáp trả lại lời Chúa mời gọi trong tuần lễ thứ hai của Mùa Vọng. Chỉ khi nào chúng ta thành tâm thực thi lời Chúa truyền dạy, chúng ta mới thực sự nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa như tiên tri Isaia đã loan báo.

Hiện tại không nhiều thì ít chúng ta đang bị lôi cuốn bởi những bận rộn khác nhau của những ngày cuối năm, nhưng chúng ta không thể tiếp tục để cho đời sống tâm linh ngổn ngang với những rào cản. Tòa giải tội sẽ giúp chúng ta rỡ bỏ chúng để chúng ta có thể thảnh thơi đến với hang đá Bêlem.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements