Wednesday, 08/05/2019 - 07:06:31

Hãy thả lưới bên phải mạn thuyền


Câu chuyện Chúa Giêsu khuyên bảy môn đệ “Hãy thả lưới bên phải mạn thuyền” được họa sĩ Ý Duccio di Buoninsegna vẽ trong thế kỷ thứ 14. (Wikipedia)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Tin Mừng Chúa Nhật ngày hôm nay kể lại bảy môn đệ của Chúa Giêsu là Simon Phêrô, Tôma, Nathanaen, hai anh em Giacôbê và Gioan và hai môn đệ khác cùng nhau đi đánh cá suốt đêm tới sáng mà chẳng bắt được gì. Khi trời đã sáng, Chúa Giêsu Phục Sinh đứng trên bãi biển, nhưng các ông không nhận ra Chúa Giêsu. Người đã chỉ cho các ông thả lưới bên phải mạn thuyền, kết quả là các ông bắt được lưới đầy những cá lớn đếm được 153 con và lúc đó các ông đã nhận ra Người. Theo Thánh Hiêrônimô thì các nhà vạn vật học thời xưa đã khám phá ra được 153 loại cá. Con số 153 ở đây tượng trưng cho mọi dân tộc, và tất cả đều được mời gọi gia nhập vào Giáo Hội như dụ ngôn lưới cá: “Nước Trời giống như chiếc lưới thả xuống biển gom bắt được mọi thứ cá” ( Mt 13,47). Trong việc bắt mẻ cá lớn ngày hôm nay lưới đã không bị rách tượng trưng cho sự hiệp nhất của Giáo Hội.

Đây là lần thứ ba Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các môn đệ sau khi Người sống lại. Câu chuyện thả lưới ngày hôm nay là hình ảnh một Giáo Hội hoạt động có hiệu quả nhờ tuân theo lời Chúa dạy. Thành phần của Giáo Hội là con người. Giáo Hội hoạt động với sức cố gắng của con người. Nhưng nếu chỉ cậy dựa vào sức con người thì Giáo Hội sẽ không làm được việc gì và sẽ chẳng đứng vững. Trước khi Chúa đứng trên bờ biển để chỉ dạy, Phêrô và các bạn mệt nhọc suốt đêm mà chẳng bắt được con cá nào, đó là hình ảnh của những hoạt động không có Chúa hướng dẫn. Nhưng khi đã tuân theo sự chỉ dạy của Chúa, các ông đã đánh được một mẻ cá lớn lạ lùng. Ngày hôm nay Chúa Giêsu không còn đứng trên bờ biển Galilê nữa, Chúa đã về trời, nhưng không có nghĩa là Chúa đã xa chúng ta. Thật sự Chúa vẫn ở trong Giáo Hội và ở bên chúng ta như lời hứa của Người: “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế.” Nếu chúng ta thực hiện lời của Người dạy, Chúa sẽ giúp cho nhưng hoạt động của chúng ta và của Giáo Hội đạt được nhiều kết quả tốt đẹp để làm sáng danh Chúa.

Nhiều người Công Giáo trên nước Mỹ và trên thế giới biết tới tên của Mẹ Mary Angelica là một nữ tu dòng chiêm niệm Thánh Clara, là một phụ nữ nổi tiếng trong Giáo Hội và là người sáng lập mạng lưới truyền hình Công Giáo Lời Vĩnh Cửu EWTN lớn nhất hoàn cầu tại Alabama. Mẹ Mary Angelica đã được Chúa gọi về Nhà Chúa cách đây ba năm vào Chúa Nhật Lễ Phục Sinh 2016. Mẹ đã gia nhập dòng các nữ tu chiêm niệm Thánh Clara tại Cleveland. Dù kiến thức không hơn một học sinh trung học và chẳng biết nhiều về lãnh vực truyền hình, nhưng với số vốn rất nhỏ nhoi là 200 đôla vào năm 1981, Mẹ Angelica đã khởi đầu mạng lưới truyền hình Lời Vĩnh Cửu với ước mong Lời Chúa và tình yêu Chúa được loan truyền cho mọi người. Trải qua bao thăng trầm, có nhưng lúc gần như phá sản, nhưng Mẹ Angela vẫn kiên trì. Ngày nay mạng lưới truyền hình có tới 11 kênh truyền hình riêng biệt bằng nhiều thứ tiếng phát sóng cho 264 triệu gia đình trên 145 quốc gia. Mẻ lưới đầy cá 153 con của các Tông Đồ và mạng lưới truyền hình Công Giáo rộng lớn trên 145 quốc gia của Mẹ Angelica là hình ảnh sức mạnh con người biết làm theo Lời Chúa dạy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp