Wednesday, 19/12/2018 - 08:29:26

Hãy vui lên!(Getty Images)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM


Cuộc sống này có rất nhiều gánh nặng nhưng cũng có rất nhiều niềm vui. Niềm vui rất tự nhiên vì đạt được ước nguyện, và niềm vui như thế không thể kể hết được: Hai người yêu nhau trở thành vợ chồng trong ngày cưới, người xa xứ lâu ngày được trở về quê hương, người tù mãn hạn về với đời sống xã hội, người học sinh đạt được kết quả mình mong đợi, cha mẹ thấy con cái ngoan ngoãn vâng lời, và còn biết bao ước mơ hoặc niềm vui khác trong cuộc sống hằng ngày, làm cho lòng người ta phấn khởi.

Nhưng có một niềm vui thật to lớn mà con người không thể tượng tượng… đó là Thiên Chúa làm người và ở cùng chúng ta. Trong các thánh lễ Mùa Vọng Giáo Hội đọc lời nguyện sau đây trong Kinh Tiền tụng: “Người là Đấng các tiên tri loan báo, Đức Mẹ đồng trinh đã cưu mang với tình yêu khôn tả, thánh Gioan đã loan tin sắp đến và chỉ cho thấy khi Người xuất hiện. Người là Đấng làm cho chúng con hân hoan đón nhận mầu nhiệm Giáng Sinh; để khi Người đến sẽ thấy chúng con đang tỉnh thức và hân hoan ca tụng Người.”

Có niềm vui nào lớn hơn niềm vui này: Cuối cùng Thiên Chúa làm người đến với chúng ta. Ngài không còn dùng những trung gian là các ngôn sứ để nói với con người, nhưng Ngài đã bày tỏ tình yêu và ơn cứu độ của Ngài cho nhân loại qua chính Con Một của Ngài, khi sai Chúa Con xuống thế làm người.

Chính vì thế mà trong tâm tình chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng Sinh của Chúa Nhật III Mùa Vọng này, Phụng Vụ Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy vui mừng, hãy hân hoan để đón nhận mầu nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể ban ơn cứu độ cho con người. Giáo Hội dùng lời thánh Phaolô gửi tín hữu thành Philipphê để mời gọi chúng ta sống niềm vui đó: “Anh em thân mến, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa!”

Thánh Phaolô còn nhấn mạnh thêm: “Anh em hãy vui lên trong Chúa, tôi nhắc lại một lần nữa, anh em hãy vui lên vì Chúa đã gần đến."

Và bài đọc thứ nhất của Chúa Nhật III Mùa Vọng này cũng có những lời nhắn nhủ thật hân hoan được trích từ sách tiên tri Sôphônia: “Hỡi thiếu nữ Sion hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem hãy hân hoan và hãy nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi… Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi sẽ không còn sợ tai họa nữa."

Đây là niềm vui thật lớn lao. Chúng ta hãy chuẩn bị đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh bằng cách nhận ra chúng ta là những kẻ được chúc phúc vì được mời gọi tới để lãnh nhận ơn cứu độ. Đây là niềm vui thật chứ không phải giả tạo và đây là niềm vui vượt trên tất cả mọi niềm vui ở trần gian này. Chính vì thế mà thánh Phaolô mời gọi chúng ta phải vui mừng. Để có niềm vui này, hãy sống theo lời mời gọi của thánh Gioan Tẩy Giả dọn đường cho Chúa đến.

Trong Mùa Vọng Giáo Hội cũng cầu nguyện những lời sau đây: “Khi ngự đến lần thứ nhất, mặc lấy thân xác yếu hèn, Người đã thực hiện hồng ân mà Chúa dự định từ xưa và mở đường cứu độ đời đời cho chúng con: để khi Người đến lần thứ hai trong uy linh, nhờ hồng ân bấy giờ được tỏ hiện, chúng con sẽ lãnh nhận điều Chúa đã hứa mà ngày nay chúng con đang tỉnh thức vững dạ đợi chờ.”
Chúa đã sinh ra trong hang Bêlem. Nhưng Ngài sẽ đến lần thứ hai trong ngày tận thế.
Hãy vui lên!

Từ khóa tìm kiếm:
Hãy vui lên!
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements