Thursday, 25/10/2018 - 09:16:53

HĐTP Westminster họp ra nghị quyết khẩn cấp về vụ VC xâm nhập

Đông đảo cư dân tham dự (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 7 giờ tối thứ Tư, ngày 24 tháng 10, 2018, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã họp phiên thường lệ để giải quyết các vấn đề trong thành phố, và đưa vào chương trình nghị sự một dự thảo nghị quyết khẩn cấp.

Buổi họp có đầy đủ các thành viên trong Hội Đồng từ Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đến các Nghị Viên Sergio Contreras, Margie L.Rice, Kimberly Hồ, Luật Sư Thành Phố, ông Manager và ông Cảnh Sát Trưởng. Về phía người tham dự có các cư dân người Mỹ, Mễ, Việt ngồi kín các hàng ghế trong hội trường. Về truyền thông có hai phóng viên nhật báo Viễn Đông và Người Việt.


HĐTP trên bàn chủ tọa cuộc họp tối thứ Tư, 24 tháng 10, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức đọc lời tuyên thệ trước Quốc Kỳ Hoa Kỳ do Nghị Viên Contreras phụ trách, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đọc lời cầu nguyện. Sau đó, Thị Trưởng Tạ Đức Trí tuyên dương và cùng với các nghị viên rời khỏi ghế ngồi xuống trao Bằng Tưởng Lục cho hai cư dân cao niên, một nam, một nữ.
Tiếp đến là phần trình bày ý kiến của cư dân.

Thư Ký thành phố cho Thị Trưởng biết có hơn 20 người ghi danh phát biểu, và Thư Ký bắt đầu mời từng người lên trước máy vi âm. Hầu hết các cư dân đều cư ngụ ở các Khu Mobile Home khác nhau trong thành phố Westminster, các vị này, trong đó có ông Sơn Đỗ, đại diện chung cho Orange County Mobile Home Resident Coalition, (ông cũng là đại diện khu Green Lantern Park , một khu Mobile Home đang bị chủ đất giải tỏa để lấy đất làm việc khác), các cư dân đều lên tiếng về sự tăng tiền thuê đất quá đáng của các chủ Khu Mobile Home và yêu cầu Hội Đồng Thành Phố có biện pháp giúp đỡ.

Riêng vị đại diện Khu Green Lantern Park vẫn nhắc lại những yêu cầu mà cư dân trong Khu đã nêu ra trong các thỉnh nguyện thư gửi đến HĐTP Westminster trước đây là yêu cầu ngưng giải tỏa để cư dân tiếp tục an tâm cư ngụ.

Cũng như các buổi họp mà chúng tôi tham dự trước đây, Hội Đồng Thành Phố chỉ nghe lời trình bày chứ không trả lời ngay các yêu cầu hay đề nghị của cư dân. (Có thể các viên chức HĐTP sẽ họp riêng để bàn bạc giải quyết sau).


Ông Sơn Đỗ, một cư dân trong khu Mobile Home Green Latern Park, đang phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đặc biệt trong phiên họp này, ngoài những vấn đề như vừa nêu, hai ông Trí Tạ và Tyler Diệp cùng nhau đưa ra một dự thảo nghị quyết có tính cách khẩn cấp trong chương trình nghị sự của buổi họp. Theo đó, từ nay các cơ sở thương mại trong thành phố Westminster mỗi khi tổ chức một sự kiện gì mà có thể gây ra biểu tình thì cơ sở thương mại đó phải báo cho Sở Cảnh Sát Westminster trước 10 ngày để cảnh sát có thể duy trì an ninh, trật tự. Nếu không thông báo, các chủ cơ sở thương mại phải bồi hoàn cho thành phố tất cả chi phí cho việc duy trì an ninh, trật tự mà không phải lấy từ Quỹ Tổng Quát (General Fund) của thành phố.
Phó Thị Trưởng Tyler Diệp nói, “Chủ nhân các cơ sở thương mại chỉ cần thông báo cho Sở Cảnh Sát 10 ngày trước khi sự kiện xảy ra để tránh bị bồi hoàn chi phí. Tôi hy vọng các thành phố khác cũng ra nghị quyết tương tự để triệt tiêu âm mưu xâm nhập của Việt Cộng.”

Dự thảo nghị quyết này được toàn thể HĐTP tán thành 5/5 và sau khi nhân viên hoàn thành bàn dự thảo Nghị Quyết với đầy đủ chi tiết, nghị quyết này có hiệu lực 30 ngày sau khi ký.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí tuyên bố, “Sự kiện đông đảo đồng hương biểu tình trước nhà hàng Royal chiều thứ Năm 18 tháng 10 vừa qua chống ca sĩ Cộng Sản Đàm Vĩnh Hưng đã khiến thành phố quan tâm, vì cộng đồng chúng ta ai cũng muốn cuộc sống an bình. Tôi hy vọng Nghị quyết này sẽ là nghị quyết của TP Westminster đi tiên phong trong việc đập tan âm mưu của Việt Cộng gây xáo trộn trong cộng đồng người Việt tỵ nạn, đồng thời Nghị Quyết này cũng mang lại sự quân bình giữa việc bảo vệ an ninh trật tự công cộng trong thành phố và các quyền quy định của Tu Chính Án Thứ Nhất, Hiến Pháp Hoa Kỳ dành cho các chủ nhân các cơ sở thương mại. HĐTP Westminster luôn chủ trương bảo vệ an ninh, trật tự cho cư dân thành phố.”

Một đồng hương tham dự buổi họp nói với Viễn Đông, “Đây là kết quả cuộc họp báo căng thẳng và đầy giận dữ của Cộng Đồng Người Việt Tại Little Saigon hôm 20 tháng 10 vừa qua.”
Ông Tạ Đức Trí hiện tái tranh cử chức Thị Trưởng, còn ông Tyler Diệp ứng cử Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72. Đối thủ của ông Tyler Diệp là ông Josh Lowenthal.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements