Friday, 07/12/2018 - 08:11:24

Heo cũng bị lở mồm long móng, biếng ăn, lăn ra chết


Heo bị mắc bệnh lở mồm long móng lây lan rất nhanh.

HÀ NỘI - Hàng trăm con heo của các hộ gia đình tại các xã của huyện Hoài Đức và Ba Vì bỗng dưng chán ăn, bỏ ăn rồi vài ngày sau thì lăn ra chết. Cơ quan thú y mở cuộc điều tra, khám phá heo bị mắc một chứng bệnh truyền nhiễm rất nhanh.

Theo kết quả công bố sáng thứ Sáu, những con heo này chết là do mắc bệnh lở mồm long móng. Nhiều năm qua, hầu như heo chỉ mắc dịch tai xanh, còn trâu bò thì mắc bệnh lở mồm long móng, nhưng nay dịch này lại xuất hiện ở heo.

Cuộc điều tra cho thấy Huyện Ba Vì có 261 con heo của 19 hộ gia đình tại 6 xã bị bệnh lở mồm long móng. Cơ quan thú y đã tiêu hủy 268 con heo và tổ chức chích ngừa ngăn chạn dịch cho hơn 12,000 con heo khác.
Sở Nông Nghiệp cho biết nguyên nhân là do các hộ chăn nuôi heo không chích ngừa vaccine lở mồm long móng, dẫn tới dịch bệnh tái phát.

Cơ quan Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp cũng chính thức công bố đang có sáu ổ dịch lở mồm long móng tại sáu xã Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại thuộc huyện Ba Vì.

Mặc dù khu vực Hà Nội đã kiểm soát được ổ dịch, nhưng trên phạm vi quốc gia, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được chích ngừa vaccine và nguy cơ lây lan do vận chuyển là rất cao.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp