Tuesday, 19/06/2018 - 08:48:08

Hết nói chuyện nhân quyền với chính phủ Trump


Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc bà Nikki Haley đang phát biểu tại Bộ Ngoại Giao với ông Ngoại Trưởng Mike Pompeo đứng nghe ngày thứ Ba, 19 tháng Sáu, 2018. Bà Haley cho biết Hoa Kỳ đã quyết định rút ra khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. (Getty Images)

Đại Sứ Hoa Kỳ Nikki Haley tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba thông báo Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, đồng thời cáo buộc tổ chức này có thành kiến đối với Israel, đồng minh của Hoa Thịnh Đốn, và thất bại trong việc trừng phạt những nước vi phạm nhân quyền. Quyết định, vốn được chính phủ Trump đe dọa từ nhiều tháng qua, được thông báo chỉ một ngày sau khi Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc chỉ trích Hoa Thịnh Đốn là “vô cảm,” khi chia tách trẻ em khỏi cha mẹ là các di dân lậu tại biên giới Hoa Kỳ - Mexico.
Lên tiếng từ Bộ Ngoại Giao cùng với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, bà Nikki Haley bênh vực quyết định rời khỏi Hội Đồng Nhân Quyền, nói rằng những lời kêu gọi của Hoa Kỳ về việc cải tổ hội đồng này đã không được quan tâm. “Nhiều chế độ vô nhân đạo vẫn đang tránh được trừng phạt, trong khi hội đồng, vì mục đích chính trị, tiếp tục nhắm vào những quốc gia có thành tích nhân quyền tốt, nhằm phân tán sự chú ý khỏi những kẻ vi phạm,” bà Haley nói. “Trong một thời gian dài, Hội Đồng Nhân Quyền đã là người bảo vệ cho những kẻ vi phạm nhân quyền, và là một tổ chức đầy thành kiến chính trị.”

Có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội Đồng Nhân Quyền là tổ chức với 47 thành viên, thuộc Liên Hiệp Quốc, có nhiệm vụ duy trì và bảo vệ nhân quyền. Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định của Hoa Kỳ. “Tổng Thư Ký rất muốn Hoa Kỳ tiếp tục tham gia Hội Đồng Nhân Quyền,” theo lời bà Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. “Hội Đồng Nhân Quyền có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới.”

Việc Hoa Kỳ rút lui khỏi Hội Đồng Nhân Quyền diễn ra sau khi bà Haley và phái đoàn Mỹ cố gắng đề nghị nhiều biện pháp cải tổ, bao gồm việc thắt chặt tiêu chuẩn thành viên và khai trừ các thành viên có nhiều vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Bà Haley nói, “Trong lúc không thể trừng phạt những nước vi phạm nhân quyền nghiêm trọng như Venezuela và Iran, việc Hội Đồng Nhân Quyền nhận thêm thành viên mới là Cộng Hòa Dân Chủ Congo cho thấy hội đồng này không xứng đáng với tên gọi của mình.”

Bà Haley cũng cáo buộc Hội Đồng về việc “chỉ tập trung tấn công và tỏ ra thù địch với Israel,” bằng cách đưa ra một loạt các nghị quyết chỉ trích các hành động của chính phủ Israel đối với người Palestine ở Gaza và Bờ Tây.
Bà Haley tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động bênh vực nhân quyền bên ngoài Hội Đồng, và sẽ cân nhắc tái gia nhập trong tương lai nếu Hội Đồng có những cải tổ phù hợp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp