Thursday, 23/07/2020 - 05:09:30

Hình ảnh nước trời qua dụ ngôn


Trong tất cả những viên ngọc quý, hãy chọn cho mình một viên có giá trị cao quý nhất, vượt bên trên mọi giá trị vật chất trong cõi đời này. (Getty Images)


Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần trước, chúng ta được nghe Chúa Giêsu diễn tả nước trời qua ba dụ ngôn: Cỏ Lùng Trong Lú, Hạt Cải, và Bột Dậy Men. Chúa Nhật tuần này, chúng ta tiếp tục được nghe Chúa nói về nước trời qua ba dụ ngôn kế tiếp: Kho Tàng Trong Ruộng; Viên Ngọc Quý; và Lưới Đầy Cá.

Hai dụ ngôn đầu có nội dung tương tự như nhau. Cả hai đều diễn tả nước trời hiện diện giữa chúng ta như một kho báu quý giá nhất trên đời này, và một khi đã tìm thấy, người ta sẵn sàng hy sinh và đánh đổi tất cả để có được nó.

Trước hết là dụ ngôn Kho Tàng Trong Ruộng. Người Do Thái ngày xưa thường đem của cải giá trị chôn dấu ở ruộng vườn vì họ nghĩ đó nơi an toàn nhất. Dụ ngôn Các Nén Bạc (Mt 25:14-30) là một ví dụ điển hình, kể lại người đầy tớ vộ dụng đã đem nén bạc chôn xuống đất vì sợ mất. Sau khi chôn xong, chiến tranh loạn lạc xảy ra hay vì một lý do nào đó, nhiều người không còn nhớ đến nó nữa. Chủ mới chỉ biết có thửa ruộng, chứ không hay biết đến kho tàng đang được chôn ở trong ruộng mình. Do đó một trong những điểm đầu tiên đáng lưu ý ở trong dụ ngôn này là, không phải dễ dàng mà người kia đã tìm ra được kho tàng. Anh cũng đã phải bỏ công ra tìm kiếm và, như lời Chúa nói, “Ai tìm thì sẽ thấy,” anh đã có được hơn những gì anh ta mong ước.

Dụ ngôn kể tiếp là sau khi đã tìm được kho tàng, anh “vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy.” Mặc dù phải đánh đổi tất cả, anh vẫn vui mừng hy sinh để có được kho tàng. Mỗi người chúng ta may mắn hơn người đàn ông này rất nhiều vì chính Chúa Giêsu đã chỉ cho biết chính xác địa điểm của kho tàng. Nhiều người đã vui mừng và sẵn sàng hy sinh tất cả để có được nó, nhưng nhiều người vẫn còn thờ ơ chưa nhận ra được giá trị cao quý của kho tàng này. Kết quả rồi sẽ ra sao khi không có được kho tàng Chúa đã chỉ cho?

Tương tự như dụ ngôn Kho Tàng Trong Ruộng, dụ ngôn Viên Ngọc Quý cũng diễn tả giá trị cao cả của nước trời. Dụ ngôn này mô tả người đi buôn ngọc tìm thấy viên ngọc quý và anh ta cũng đã bán tất cả để mua viên ngọc đó. Là người đi buôn ngọc, chắc chắn anh đã thấy qua nhiều viên ngọc đẹp và quý, nhưng anh không chọn những viên ngọc đó chỉ vì chúng không phải là viên ngọc quý nhất. Trong tất cả những viên ngọc anh đã thấy qua, chỉ có một viên là quý nhất. Do đó anh đã sẵn sàng bán tất cả để mua viên ngọc này. Điểm này của dụ ngôn muốn nhắc nhở chúng ta nên cân nhắc trong việc chọn lựa ngọc quý cho niềm tin của mình. Một lần nữa chúng ta cảm nhận được sự may mắn là, giữa muôn vàn những viên ngọc ở thế gian này, Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta biết chính xác viên ngọc quý. Phần còn lại là ở sự chọn lựa của chúng ta.

Dụ ngôn sau cùng là dụ ngôn Lưới Cá. Dụ ngôn này có nội dung tương tự như một phần nội dung của dụ ngôn Cỏ Lùng của Chúa Nhật tuần trước. Khi kéo lưới để bắt cá, mọi thứ cá sẽ được kéo chung vào đó mà không phân biệt loại nào. Chỉ khi lưới được kéo vào bãi, người ta mới bắt đầu lựa cá. Cá tốt thì được giữ lại, còn cá xấu thì bị loại ra. Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh này để nói về ngày tận thế. Các thiên thần cũng sẽ tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành. Có điểm khác biệt ở đây là những con cá không thể thay đổi được từ xấu ra tốt, nhưng chúng ta có thể làm được chuyện đó, và nên làm từ ngày hôm nay khi lưới còn đang gom đang kéo chúng ta. Khi lưới đã kéo vào bãi rồi, đó là lúc chúng ta phải chấp nhận số phận của mình.

Những dụ ngôn của Chúa đã giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về hình ảnh nước trời, và cũng để răn dạy chúng ta sống đức tin sao cho xứng đáng với kho tàng cao quý mà Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta. Ngài không muốn một ai phải hư mất, và hy vọng chúng ta cần cố gắng hy sinh tất cả để được chia sẻ niềm hân hoan bất diệt với Ngài. 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Hồi xưa, đã lâu lắm rồi, chú em của người viết có kể cho người viết nghe, là chú hay cầu cơ, mời các vị tiên xuống, qua xác đồng. Một lần, chú hỏi: "Ngài có thấy chúa Giê-Du ở đâu không ?" Vị tiên trầm ngâm rồi đáp: "Tôi đã đi khắp các tầng trời, chỉ thấy một áp lực ở trên đè xuống, nên đoán chúa Giê-du là một Bồ-tát ở cao lắm" Chú em nay đã là người Thiên Cổ, người viết vẫn xót thương. Chắc có ngưới thắc mắc: Niết- Bàn ỡ đâu ? Phật là ai ? Bồ-tát là ai ? Người viết là nhà khoa học, đã đi nửa vòng trái đất, đến Hoa Kỳ, nên suy luận ra rằng: Ở Hoa kỳ, khi niệm Bồ-tát Quán Thế Âm, vẫn được Ngài phù hộ khi gặp những chuyện khó khăn, như khi được người Mỹ phỏng vấn. Với vốn tiếng Anh chưa đầy chén hạt mít, người viết vẫn trả lời ngon lành... Và còn nhiều chuyện nữa. Vậy Niết-bàn ở đâu ? Là vũ trụ vô cùng vô tận. Phật ở đâu ? Các Ngài đã HỢP NHẤT với vũ trụ mênh mông. Bồ-tát ở đâu ? Các Ngài đã thành Phật, nhưng thương chúng sinh nên ở lại thế gian. Vậy các Ngài ở đâu ? Các Ngài đã nhập vào tầng khí quyển quanh ta, trở thành tình yêu thương vô tận của tầng khí quyển...
Advertising