advertisements
Monday, 31/10/2022 - 09:08:15

Hình tỷ phú Vượng ‘đi Nhật’ nghi chụp ở VN


Phạm Nhật Vượng (đứng, thứ ba từ bên trái) trong bức hình không rõ ngày chụp và địa điểm, được báo chí cộng sản đăng hôm thứ Hai, 31 tháng 10, 2022.

  

Hôm thứ Hai, 31/10, truyền thông CSVN đã đồng loạt đăng một tấm ảnh duy nhất cùng bản tin “Phạm Nhật Vượng sang Nhật Bản ký hợp tác chiến lược phát triển xe điện.” Phạm Nhật Vượng đang là nhân vật giàu có nhất Việt Nam, là tỷ phú đầu tiên của xứ cộng sản này.

 

Trong tấm ảnh duy nhất được báo chí cộng sản đăng tải, người ta thấy Phạm Nhật Vượng đứng phía sau một bàn ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược toàn cầu giữa Vinfast và công ty công nghệ Nhật Bản CATL. Buổi ký biên bản được loan tin là diễn ra hôm Chủ Nhật, 30 tháng 10.

 

Tuy vậy, không thấy báo đảng cho biết tấm ảnh được chụp ở đâu và cũng không có thêm tấm ảnh thứ hai cho thấy thực sự là ông Vượng được xuất cảnh đi Nhật. Ngoài ra, phông nền của tấm ảnh cho thấy “tháng Mười” (viết tắt “Oct”) mà không rõ ngày nào.

 

Tin tức kể trên được loan ra chỉ hai ngày sau khi Bộ Công An Việt Nam lại một lần nữa lên tiếng phủ nhận điều mà họ gọi là “tin đồn thất thiệt” liên quan đến tập đoàn Vingroup và khẳng định rằng tỷ phú Phạm Nhật Vượng không nằm trong danh sách bị cấm xuất cảnh.

 

Lẽ ra, việc xóa tin đồn sẽ hữu hiệu hơn nếu báo đảng công bố được hình Phạm Nhật Vượng đang ở phi trường hoặc cầm một tờ báo có đề ngày tháng mang tính thời sự.

 

Báo chí CSVN loan tin ông Vượng sang Osaka, Nhật Bản để ký biên bản ghi nhớ MOU. Trên Facebook, một số người nhận thấy tấm hình không cho thấy buổi lễ do Vinfast chuẩn bị hay phía công ty Nhật CATL chuẩn bị, nhưng có lễ là tại Việt Nam vì hoa tươi, phông rèm, nền gạch đều có nhiều nét của Việt Nam hơn là của Nhật.

 

Trước đây, trong những buổi ký kết được cho là long trọng nhất của VinGroup ở nước ngoài như Mỹ, Úc thì đều không bao giờ có hình ông Phạm Nhật Vượng, như trường hợp Vingroup đầu tư tại Mỹ để sản xuất xe Vinfast đã không có hình ông Vượng.

 

Nay chỉ là ký một cái biên bản ghi nhớ MOU thôi, nhưng báo chí phải đăng cho bằng được hình ảnh ông Phạm Nhật Vượng đứng ở hàng sau.

 

Tin đồn Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh đã lan truyền trên mạng xã hội từ hồi Tháng Bảy.

 

Đáng nói là kể từ thời điểm đó đến nay, ông Vượng chưa một lần xuất hiện công khai trước đám đông, cũng như tập đoàn Vingroup không hề ra thông cáo nhằm bác bỏ tin đồn. Hầu như sau những lần Bộ Công An hoặc quan chức cầm quyền lên tiếng bác bỏ các tin đồn, thì tin đó mau chóng trở thành sự thật.

 

Ví dụ gần nhất là trường hợp Trịnh Văn Quyết hồi cuối tháng Ba, bị bắt chỉ một ngày sau khi được Bộ Công An CSVN bác tin đồn “bị cấm xuất cảnh.”

 

Hình ảnh Phạm Nhật Vượng được Bộ Công An chyo đăng hôm thứ Hai là nhằm khẳng định tỷ phú giàu nhất Việt Nam không bị cấm xuất cảnh.

 

Lễ ký bản ghi nhớ diễn ra hôm Chủ Nhật tại Osaka giữa hãng VinFast thuộc Vingroup và hãng công nghệ CATL có trụ sở chính ở Trung Quốc về hợp tác chiến lược toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác trong lãnh vực phát triển xe điện.

 

Sau gần bốn tháng từ ngày có tin đồn ông Vượng bị cấm ra nước ngoài, trong buổi họp báo thường kỳ hôm 29/10, trung tướng công an Tô Ân Xô tiếp tục phủ nhận tin đồn này.

 

Tin đồn về việc ông Vượng bị cấm xuất cảnh đã gây ảnh hưởng đến giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các cổ phiếu của Vingroup đã bị giảm.

 

Không chỉ riêng tin đồn liên quan đến tập đoàn Vingroup, các vụ bắt giữ gần đây đối với các tỷ phú và lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất Việt Nam như Vạn Thịnh Phát, FLC, Tân Hoàng Minh cũng đã gây chao đảo thị trường chứng khoán của Việt Nam.

 

Không lâu sau khi tỷ phú Trịnh Văn Quyết của Tập Đoàn FLC bị bắt giữ, trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam mở rộng từ bộ máy hành chính sang các lãnh đạo doanh nghiệp, chứng khoán Việt Nam bị mất $40 tỷ Mỹ kim, làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư.

 

Với nỗ lực nhằm trấn an công luận, ông Xô nói tại cuộc họp báo hôm 29/10 rằng “hầu hết doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp lớn, đều hoạt động ổn định, bình thường”.

 

“Hoạt động của Vingroup rất ổn định, bình thường,” ông Xô nhấn mạnh. “Đây là một trong những doanh nghiệp đóng thuế rất lớn cho nhà nước, số tiền đóng thuế là 127,000 tỷ đồng ($5.1 tỷ Mỹ kim) trong thời gian vừa qua.”

 

Vào giữa tháng 8, một bài viết của Tạp Chí Doanh Nghiệp & Kinh Tế Xanh cho biết tập đoàn Vingroup, hiện đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ, đang gánh một khoản nợ lên đến hàng chục triệu Mỹ kim và bị xử lý vi phạm về thuế. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ đăng tải, bài báo với tựa đề “Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nợ cực ‘khủng’” bị xóa ngay khỏi các trang mạng trong nước.

 

Hai ngày sau khi Bộ Công An bác bỏ thêm một lần nữa tin đồn về ông Vượng và khẳng định về sự ổn định của Vingroup, VietNamNet đăng một bài báo về doanh thu ổn định của tập đoàn này trong các lãnh vực kinh doanh của họ.

 

Tin đồn thường xuất hiện và lan truyền trên mạng xã hội ở Việt Nam, nơi Đảng Cộng sản kiểm soát truyền thông thông qua các cơ quan quản lý nhà nước.

 

Sau vụ bắt giữ tỷ phú Trương Mỹ Lan, chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Cộng Sản Việt Nam cũng đang tìm cách kiểm soát thông tin xung quanh “tin đồn” về những cái chết bất thường của những người liên quan đến tập đoàn này. Tờ Singapore Post còn đưa ra giả thuyết rằng ba người thuộc tập đoàn này đã bị gián điệp Trung Quốc diệt trừ để cứu bà Lan.

 

(Nguồn: Báo mạng Đất Việt, đài VOA)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements