Saturday, 06/10/2018 - 07:23:53

Hít bóng cười, thanh niên tê liệt người


Một nhóm trẻ đang hít bóng cười ở lề đường Hà Nội. (Người Lao Động)

HÀ NỘI - Suốt sáu tháng qua, một thanh niên 21 tuổi tự mua bình khí về nhà bơm bóng cười hít khoảng 20 bóng mỗi ngày. Hậu quả bệnh nhân bị ngộ độc, nhập viện trong tình trạng tê liệt tứ chi, không đi lại được.
Bóng cười là những trái bóng được bơm khí N2O có tên quốc tế là Dinitrogen monoxide hoặc Nitrous oxide. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khởi, cười ngả nghiêng, nên gọi là bong bóng cười hay bóng cười. Tuy nhiên, khí N2O khi vào cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh hệ và tim mạch.

Chất này vào cơ thể trong dạng khí, sẽ chiếm chỗ dưỡng làm cho cơ thể bị thiếu oxy, ức chế thần kinh trung ương gây ra nhiều cảm giác phê, hoang tưởng. Nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây hưng phấn thoáng qua, dùng nhiều sẽ gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, có thể chết.

BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung Tâm Chống Độc tại Bệnh Viện Bạch Mai cho biết hôm thứ Ba rằng, trong thời gian gần đây, ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc ma tuý thế hệ mới, đặc biệt là bóng cười. Nhiều bệnh nhân bị tổn thương thần kinh, tê tứ chi, đi không vững, bị kích thích.
Đang điều trị tại Trung Tâm là nam bệnh nhân 21 tuổi bị ngộ độc sau khoảng sáu tháng hít bóng cười liên tục. Theo lời bệnh nhân, thanh niên đã mua bình khí 5 kg về nhà tự bơm bóng cười hít. Có ngày bệnh nhân hít tới 20, thậm chí 30 quả bóng cười.

Cách đây bốn ngày, bệnh nhân nhập viện vì người tê liệt, mất thăng bằng. Sau vài ngày được điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng phải nằm thêm một thời gian dài.

Hiện các nước như Mỹ, Anh đã đưa vào quy định cấm sử dụng và kinh doanh N20 cho các mục đích không phải y tế. Trong y khoa, trước đây, N2O từng được dùng điều trị những người bị lo âu và trầm cảm, hoặc nghiên rượu. Tuy nhiên, hiện nay, với những tiến bộ y học, các dược phẩm điều trị lo âu và trầm cảm có rất nhiều và hiệu quả nên N2O không còn sử dụng nữa.

N2O được sử dụng trong sản khoa cho những trường hợp mà bà mẹ quá lo lắng hay sợ đau trong lúc sinh nở.
Nay "khí cười" bị lạm dụng bên ngoài phạm vi y tế, được bán trên “thị trường đen” dưới hình thức một bình xịt. Người sử dụng sẽ bơm vào một bong bóng và thở ra hít vào trong cái bong bóng đó. Nếu hít trực tiếp từ bình xịt thì có thể bị phỏng lạnh niêm nạc hầu họng và đường hô hấp.

Tại Việt Nam N2O chưa bị xem là ma túy vì không bị luật pháp ngăn cấm và vẫn còn đang được sử dụng trong y học.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements