Saturday, 13/04/2019 - 09:41:39

Hố đen vũ trụ vừa công bố đã được đặt tên tiếng Hawaii

HONOLULU – Hố đen không gian, vừa được công bố bức ảnh đầu tiên, đã được đặt tên bởi một giáo sư ngôn ngữ ở Hawaii. Giáo sư của Đại học Hawaii-Hilo, ông Larry Kimura, đã đặt tên cho hố đen này là Powehi, có nghĩa là “nguồn tối tô điểm cho sự sáng tạo vô tận.”
Tên gọi này bắt nguồn từ Kumulipo, bản thánh ca từ thế kỷ 18 về nguồn gốc của Hawaii. Po là "nguồn tối của sự sáng tạo không ngừng,” trong khi wehi, có nghĩa là "được tôn vinh với sự tô điểm.” "Đặc quyền được đặt một cái tên Hawaii cho hố đen đầu tiên được xác nhận là điều rất ý nghĩa đối với tôi và nguồn gốc Hawaii của tôi,” ông Kimura nói.
Các nhà khoa học cho biết một cái tên Hawaii là phù hợp vì dự án chụp hình hố đen có sự tham gia của 2 kính viễn vọng ở Hawaii. Hình ảnh đầu tiên của hố đen được công bố hôm 10 tháng 4, được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu từ 8 kính viễn vọng vô tuyến trên toàn cầu. Một nhóm gồm 200 nhà khoa học quốc tế đã làm việc để ghi lại hình ảnh về hố đen khổng lồ trong thiên hà M87 cách Trái Đất gần 54 triệu năm ánh sáng.
Bà Jessica Dempsey, phó giám đốc của cơ quan Kính viễn vọng James Clerk Maxwell trên núi lửa Mauna Kea ở Hawaii, thành viên dự án, nói rằng Powehi là cái tên rất phù hợp. "Chúng tôi mô tả những gì chúng tôi nhìn thấy, rằng hố đen này đang chiếu sáng và làm sáng bóng tối xung quanh nó, những chi tiết này đã giúp ông ấy nghĩ ra cái tên,” bà Dempsey nói.

Robot Curiosity ghi được hình ảnh nhật thực trên Sao Hỏa
Robot tự hành Curiosity của NASA vừa ghi lại được hình ảnh của một trong những hiện tượng độc đáo nhất trong chuyến hành trình khám phá Sao Hoả. Trong hai tuần của tháng 3, Curiosity đã theo dõi và ghi hình 2 mặt trăng của Sao Hoả là Phobos và Deimos đi qua trước Mặt Trời và tạo nên hiện tượng nhật thực. Deimos, mặt trăng nhỏ hơn trong 2 mặt trăng của Sao Hỏa, đã đi qua giữa Sao Hỏa và Mặt Trời vào ngày 17 tháng 3. Với đường kính chỉ 12.6 cây số, Deimos được NASA mô tả là “trông như con ong nhỏ” bay qua “bông hoa" lớn là Mặt Trời.
NASA cho biết, trên thực tế, mặt trăng Deimos nhỏ mức không chính thức đủ điều kiện để gọi là nhật thực, vì không che khuất Mặt trời khi đi qua. Deimos thật ra chỉ có thể gọi là một thiên thể “quá cảnh.” Đây là hiện tượng xảy ra khi ít nhất 1 thiên thể chuyển động qua trước một thiên thể khác, che một phần nhỏ của thiên thể phía sau. Vào ngày 26 tháng 3, mặt trăng lớn hơn là Phobos xuất hiện. Phobos có đường kính lên đến 22.2 cây số và đủ tiêu chuẩn để xác nhận là nhật thực khi che Mặt trời. Robot Curiosity đáp thành công xuống Sao Hỏa vào năm 2012, sau giai đoạn mà các nhà khoa học của NASA gọi là “7 phút kinh hoàng,” trong đó, tàu thám hiểm tự hành này phải đâm xuyên qua bầu khí quyển sao Hỏa có mức nhiệt độ lên tới 871 độ C với vận tốc đạt 20,920 cây số/giờ.

Nhận án tù vì đua xe gây chết người
LOS ANGELES – Một người đàn ông đã bị kết án 22 năm tù vì tội đua xe trên xa lộ 5 ở Commerce vào 3 năm trước, gây ra tai nạn liên quan đến nhiều chiếc xe, khiến 2 thanh niên trẻ và một tài xế UPS thiệt mạng. Bị cáo Dealio Lockhart đã nhận tội đối với hơn một chục tội danh liên quan đến việc đua xe trái phép gây tai nạn chết người. Trên chiếc xe có 2 thanh niên trẻ thiệt mạng, 1 người khác cũng đã bị gãy cổ và 1 người cho đến nay vẫn còn hôn mê.
Lockhart đã mất kiểm soát chiếc xe của hắn khi đang đua với một xe hơi khác với tốc độ lên đến hơn 100 dặm một giờ. Xe của Lockhart va chạm với một xe tải chở hàng UPS, khiến xe tải tông vào một xe hơi đang chở nhóm bạn gồm 4 người trẻ tuổi, vừa quay về từ chuyến đi chơi Disneyland. Cô Michelle Littlefield, anh Brian Lewandowski, trên xe hơi nhỏ, và tài xế UPS Scott Treadway thiệt mạng trong tai nạn. Các nạn nhân sống sót và gia đình những người thiệt mạng nói rằng bản án 22 năm tù của Lockhart không thể giảm bớt nỗi đau của họ, nhưng là hình phạt thích đáng cho bị cáo.

Người vô gia cư trong vụ lừa đảo GoFundMe nhận án treo
NEW JERSEY – Bị cáo Johnny Bobbitt - người vô gia cư đã thông đồng với một đôi nam nữ để dựng lên một câu chuyện cảm động, và thu được hàng trăm ngàn Mỹ kim tiền quyên góp ủng hộ qua trang web GoFundMe, vào thứ Sáu đã bị tuyên án 5 năm quản chế. Theo điều khoản trong bản án treo của tòa án ở New Jersey, ông Bobbitt sẽ phải tham gia một chương trình cai nghiện, và hợp tác với công tố viên trong vụ án chống lại những người đồng mưu với ông. Nếu ông Bobbitt vi phạm các điều kiện này, ông sẽ bị kết án 5 năm tù giam.
Người cựu quân nhân này đã nhận tội vào tháng 3, đối với các tội thông đồng lừa đảo để đánh cắp tài sản và tội rửa tiền. Bobbitt, 36 tuổi, vào năm 2017 đã hợp tác với cô Katelyn McClure và bạn trai cô ta khi đó là Mark DAmico để lập một trương mục quyên tiền trên trang GuFundMe, kể rằng Bobbitt là một người tốt vì đã cho McClure $20 Mỹ kim cuối cùng của anh ta, sau khi McClure bị kẹt trên xa lộ vì hết xăng. Trương mục quyên tiền đặt mục tiêu là $10,000 Mỹ kim, nói rằng số tiền sẽ được dùng để giúp Bobbitt thoát khỏi cuộc sống vô gia cư và chu cấp chi phí sinh sống cho anh.
Trương mục này sau đó quyên được đến $400,000 Mỹ kim từ 14,000 nhà hảo tâm trên toàn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trên thực tế, câu chuyện của McClure hoàn toàn là bịa đặt, và Bobbitt chưa bao giờ bỏ ra $20 Mỹ kim để giúp cô ta, và cô ta cũng không bị hết xăng trên đường. Vụ án bị phát hiện khi cả ba ăn chia không đều, và Bobbitt tố cáo với cảnh sát rằng McClure và bạn trai DAmico đã xài hết số tiền lẽ ra được tặng cho anh ta. Đôi nam nữ này đã phung phí hết số tiền vào các chuyến du lịch xa xỉ, mua xe BMW, túi xách, và các vật dụng đắt tiền. McClure, 28 tuổi, đã nhận tội và đang đối mặt với án tù 20 năm cùng tiền phạt $250,000 Mỹ kim.

Binh sĩ Hoa Kỳ uống nhiều rượu bia nhất cả nước
Nghiên cứu của tổ chức Delphi Behavioral Health Group, một tổ chức nghiên cứu các thói quen gây nghiện, mới đây cho biết các binh sĩ trong quân đội Hoa Kỳ có số ngày uống bia rượu trung bình trong 1 năm cao hơn bất cứ ngành nghề nào khác của quốc gia. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC thu thập từ năm 2013 đến năm 2017. Theo đó, quân nhân Hoa Kỳ uống bia rượu trung bình 130 ngày mỗi năm, tiếp theo là thợ mỏ 112 ngày và công nhân xây dựng 106 ngày.
Ngoài ra, binh sĩ cũng là những người uống nhiều nhất, với số lần sử dụng ít nhất 4-5 loại đồ uống có cồn lên đến 41 ngày trong năm, cao nhất trong mọi nghành nghề. Các quân nhân cũng cho biết số lần họ say xỉn chiếm 1 phần 3 số ngày tham gia các bữa tiệc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng bia, rượu do binh sĩ Hoa Kỳ tiêu thụ cũng tăng dần trong giai đoạn 2014-2017, tỷ lệ thuận với những vụ phạm pháp như tấn công tình dục hoặc thậm chí giết người do những người làm việc trong quân đội gây ra. "Lực lượng quân sự luôn đứng đầu bảng danh sách uống nhiều bia rượu kể từ năm 2014. Kết quả này lại một lần nữa chứng tỏ rằng quân đội Hoa Kỳ đang thật sự gặp phải vấn đề lớn đối với bia rượu. Chúng ta cần phải làm gì đó để giải quyết tình trạng này,” chuyên gia Ryan Serpico thuộc tổ chức nghiên cứu Delphi bình luận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp