Friday, 05/11/2021 - 04:18:09

Hồ nước lớn thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đã biến mất

Hình chụp Hồ Tuz tại tỉnh Konya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14 tháng 7, 2021 cho thấy xác chim hồng hạc. Chính quyền tỉnh đã mở một cuộc điều tra về việc hàng loạt hồng hạc chết trong vùng hồ nước mặn này. (Mehmet Kaman/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

 

ANKARA - Hồ nước mặn Tuz, nơi có trữ lượng muối ước tính 250 triệu tấn, đang khô cạn do biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp. Hình ảnh do vệ tinh Copernicus Sentinel-2 của Cơ Quan Không Gian Âu Châu ESA chụp cuối tháng 10 cho thấy hồ Tuz đã khô cạn chỉ trong một năm. Nơi từng là hồ nước lớn thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ giờ chỉ còn là một ruộng muối khổng lồ.

Tuz từng là một trong những hồ nước mặn lớn nhất thế giới. Nó thường mở rộng rồi thu nhỏ tùy theo mùa. Tuy nhiên, hồ Tuz đã dần thu hẹp qua các năm. Nguyên nhân là lượng nước chảy vào ngày càng ít do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp.

Tuz, giống các hồ nước mặn khác, được tạo thành do lòng hồ trũng giữ lại những dòng nước chảy vào. Lượng nước này mang theo muối và các khoáng chất khác từ sông suối. Khi nước bốc hơi, những chất này sẽ đọng lại trong hồ.

Hồ Tuz hình thành khi nước mưa và nước từ băng tuyết tan đổ vào hồ mỗi mùa xuân. Hồ chỉ sâu trung bình khoảng 1 mét. Vào mùa hè, một lượng lớn nước bốc hơi để lại lớp muối dày 8 centimét.

Lượng muối này giúp ngành khai thác muối địa phương phát triển. Với trữ lượng muối ước tính khoảng 250 triệu tấn, Tuz là một trong những hồ mặn nhất hành tinh với tỷ lệ muối ước tính lên tới 32%. Hồ cung cấp 60% lượng muối sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ, phần còn lại được bán sang hơn 60 quốc gia.

Để tạo muối, hồ Tuz cần được bổ sung nước thường xuyên. Tuy nhiên, Tuz đang thu hẹp trong những năm gần đây. Điều này có vẻ do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hạn hán ảnh hưởng đến nguồn nước, cũng như hoạt động công nghiệp và nông nghiệp gia tăng làm chuyển hướng dòng nước trước khi chúng chảy tới hồ. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy, kích thước hồ Tuz chỉ bằng một nửa so với 40 năm trước.

Sinh vật hoang dã trong vùng cũng bị ảnh hưởng lớn từ thay đổi này. Hồ Tuz cung cấp môi trường sống quan trọng cho nhiều loài chim. Theo giới chuyên gia, hồ Tuz có thể biến mất vĩnh viễn trong vòng 30 năm nếu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không có biện pháp bảo vệ.

 


Hình chụp ngày 13 tháng 2, 2021 cho thấy đàn chim hồng hạc bay trên Hồ Tuz tại tỉnh Konya, Thổ Nhĩ Kỳ. (Mustafa Kaya/ Xinhua via Getty Images)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements