advertisements
Monday, 04/10/2021 - 07:17:36

Hồ sơ Pandora có thể tiết lộ $32 ngàn tỷ của người giàu giấu ở nước ngoài


Hàng trên từ trái: Tổng Thống Guillermo Lasso của Ecuador, Tổng Thống Nga Vladimir Putin, và Tổng Thống Uhuru Kenyatta của Kenya. Hàng dưới từ trái: Cựu Thủ Tướng Anh Tony Blair, Quốc Vương Abdullah II của Jordan, và Thủ Tướng Imran Khan của Pakistan. (Getty Images)


Hồ sơ Pandora vừa được tiết lộ có liên quan đến số tiền ước tính từ $5,600 tỷ đến $32,000 tỷ Mỹ kim của một số người giàu có và quyền lực nhất thế giới che giấu ở nước ngoài.

Sau 18 tháng nghiên cứu, phân tích, vào Chủ Nhật Hiệp Hội Các Nhà Báo Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) đã công bố một hồ sơ có tên là “Hồ sơ Pandora,” bao gồm 6.4 triệu tài liệu, gần 3 triệu hình ảnh, hơn 1 triệu email và gần nửa triệu bảng tính, tiết lộ khối tài sản khổng lồ của giới giàu có được che giấu qua các công ty ở nước ngoài.

Do lượng tài liệu quá lớn, các nhà báo điều tra vẫn chưa chắc chắn được tổng số tài sản được giới siêu giàu và người quyền lực nhất thế giới - gồm hơn 100 tỷ phú, 330 chính trị gia từ hơn 90 quốc gia - che giấu ở nước ngoài dưới các hình thức khác nhau. Trong số này có 35 thủ tướng hoặc tổng thống đương nhiệm hoặc đã rời chức vụ.

ICIJ ước tính số tiền có thể từ $5.6 ngàn tỷ đến $32 ngàn tỷ Mỹ kim.

Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, việc giới siêu giàu cất tiền tại các nước đánh thuế nhẹ, còn gọi là các “thiên đường thuế,” đã khiến các chính phủ trên toàn thế giới mất tới $600 tỷ Mỹ kim tiền thuế mỗi năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements