Tuesday, 01/12/2020 - 05:37:30

Hoa đu đủ đực được quảng cáo trị bệnh tim, ho hen


Hoa đu đủ đực có hình dạng giống hoa thiên lý. (Dân Trí)

 

HÀ NỘI - Thời gian gần đây, bông đu đủ đực, một thứ trước đây thường bị vất bỏ nay trở thành hàng hiếm, có giá lên đến gần cả vài chục đô mỗi kg.

Hoa đu đủ đực trông giống hoa thiên lý được rao bán rầm rộ với giá $4.30/kg. Theo quảng cáo của tiểu thương, loại hoa này được lấy từ cây đu đủ đực, có độ đắng gấp ba lần mướp đắng, thường được dùng để làm thuốc hoặc xào trực tiếp với trứng, tỏi để ăn.

Chị Mỹ Hà, một tiểu thương trên chợ mạng nói với báo Dân Trí rằng ngày trước cây đu đủ đực thường bị chặt bỏ nhưng nay được giữ lại để lấy hoa. Giá cho mỗi cân hoa đu đủ đực tươi từ $4, còn loại phơi khô có thể lên tới $40.

Theo chị này, trước đây nhiều người chặt bỏ cây đu đủ đực là cho rằng, chúng không có trái, không “kinh tế.” Tuy nhiên, chúng vẫn cho trái bình thường, chỉ có điều là ít trái và nhỏ.

Theo kinh nghiệm dân gian, hoa đu đủ đực có công dụng chữa một số bệnh như tim mạch, huyết áp, ho, hen suyễn kinh niên.

Ở một số vùng Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, người dân đang bắt đầu trồng lại cây để lấy hoa. Hoa đu đủ đực gồm 5 cánh, có màu trắng, vị đắng và có mùi khá thơm. Hoa thường mọc theo từng cụm, tập trung ở cuống dài của cây.

"Trung bình mỗi ngày, tôi bán ra thị trường từ 5 - 10 kg hoa tươi, khách mua thường mang về xào với trứng, thịt để ăn hoặc hãm lấy nước để uống. Còn hoa sấy khô thì cung cấp cho các quầy thuốc, người mua về chữa bệnh."

Là một đầu mối chuyên cung cấp hoa đu đủ, anh Trung Tín (Hà Nội) cho biết, vào thời gian cao điểm, một cân hoa có thể lên tới $65/kg. Còn thông thường, giá cho mỗi cân hoa đu đủ khô dao động $17 đến $35/kg.

Anh Tín cho biết, "Để hàng có chất lượng ổn định, không bị mất hương, sau khi sấy khô, tôi thường đóng vào túi nhỏ, hút chân không. Khách về chỉ cần bỏ túi, cho luôn vào ấm, hãm lấy nước, uống theo ngày. Tuy nhiên, trước khi uống thì phải hỏi ý kiến bác sỹ vì loại hoa này không phải ai cũng uống được."

Theo anh Tín, hiện nay trên thị trường, hoa đu đủ đực và cái khá lẫn lộn nên người mua phải hết sức lưu ý, tránh mua lầm. Như nhìn trên cây thì hoa đu đủ cái thường mọc ở phần sát thân, to và không theo chùm. Còn hoa đu đủ đực thì mọc ở phần kẽ lá, có nhánh dài và mọc theo chùm.

Cầm một nắm hoa đu đủ đực trên tay, chị Nguyễn Hoa ở Đống Đa kể, chị vừa nhờ người quen trên Điện Biên mua giùm 5 kg hoa với giá $52/kg . Chị chia ra làm ba phần, một phần làm thức ăn, hai phần còn lại thì phơi khô để uống.

Theo nhiều người bán và người mua, nếu mua được hoa tươi vẫn là tốt nhất, vừa tiết kiệm chi phí vừa kiểm nghiệm luôn được chất lượng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có hoa tươi  để mua.

Nếu mua được hoa tươi, trước khi mang hoa đi sấy thì người dùng nên rửa sạch, hong khô, để ráo nước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising