Tuesday, 12/09/2017 - 10:19:08

Hoa Kỳ cắt visa của các nước Phi và Á không chịu nhận người bị trục xuất


Những người Guatemala bước ra từ chuyến bay trục xuất của Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết, nước này sẽ ngừng cấp một số loại visa cho công dân Eritrea, một nước Đông Phi, và các viên chức của Cambodia, Sierra Leone, và Guinea, bắt đầu từ thứ Tư, do các nước này từ chối không chịu nhận lại những công dân bị trục xuất. Theo luật liên bang, Ngoại Trưởng Rex Tillerson có quyền ngừng cấp toàn bộ, hoặc một số loại visa, đối với các nước khác.
Từ lâu nay, Bộ Ngoại Giao rất ít khi dùng biện pháp hạn chế visa, vì những nước ảnh hưởng thường sẽ đáp trả bằng cách tương tự đối với công dân và viên chức Hoa Kỳ. Biện pháp này chỉ được sử dụng 2 lần trước đây đối với Guyana và Gambia. Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Eritrea cho biết, họ sẽ ngừng cấp visa du lịch và visa kinh doanh cho công dân Eritrea, trừ một số trường hợp ngoại lệ đặc biệt. Quốc gia Đông Phi này là một trong những nguồn di dân lớn, và những người rời đi đều nói rằng họ muốn trốn chạy khỏi tình trạng bắt buộc gia nhập quân đội, vốn đã bị Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền liên tục chỉ trích.

Tại Guinea, tòa đại sứ Hoa Kỳ cho biết, các visa bị cấm là visa kinh doanh, du lịch, và du học, và chỉ áp dụng cho các viên chức chính quyền và gia đình của họ. Tại Cambodia, lệnh cấm visa kinh doanh và ngoại giao sẽ áp dụng cho các viên chức Bộ Ngoại Giao, từ vị trí giám đốc trở lên, cùng với gia đình của họ. Tại Sierra Leone, lệnh cấm visa du lịch và kinh doanh áp dụng cho các viên chức Bộ Ngoại Giao và Sở Di Trú.
Tại Hoa Kỳ, các công dân Sierra Leone và Guinea từng được cho ngoại lệ không bị trục xuất, vì cuộc khủng hoảng Ebola tại quê hương của họ và các hậu quả sau đó. Tuy nhiên, chương trình bảo vệ này đã hết hạn vào tháng 5 năm nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Heather Nauert, xác nhận Ngoại Trưởng Tillerson đã gởi công văn tới tòa đại sứ ở 4 nước để thông báo sự thay đổi, và lệnh này bắt đầu có hiệu lực vào thứ Tư.

Các viên chức Hoa Kỳ đã thảo luận về việc cắt visa từ tháng 8. Khi đó, Bộ Nội An cho biết họ đã đề nghị Bộ Ngoại Giao có hành động trừng phạt 4 trên 12 nước được coi là không hợp tác. Danh tính các nước bị trừng phạt không được tiết lộ vào trước thông báo ngày thứ Ba.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp