Friday, 22/05/2020 - 09:32:48

Hoa Kỳ chuẩn bị thử nghiệm chích ngừa quy mô lớn


Hai thực khách đang chụp hình lẫn nhau trong nhà hàng Galatoire's Restaurant ngày 22 tháng 5, 2020 tại New Orleans, Louisiana. Thành phố New Orleans đã có hơn 2,500 người chết vì đại dịch Covid-19 và đang cho phép nhà hàng mở cửa lại với điều kiện chỉ nhận 25% số lượng khách trong không gian tiệm. (Sean Gardner/ Getty Images)

 
Hoa Kỳ đang chuẩn bị thực hiện một đợt thử nghiệm quy mô lớn với hơn 100,000 người tham gia, đối với các loại thuốc ngừa đang phát triển có tiềm năng nhất trong việc ngừa Covid-19.

Đây là một nỗ lực của chính phủ nhằm có thể chế tạo và phân phối một loại thuốc ngừa hiệu quả và an toàn vào cuối năm 2020. Dự án sẽ rút ngắn quá trình phát triển và thử nghiệm thuốc ngừa, vốn có thể kéo dài đến 10 năm, xuống còn vài tháng, nhằm ngăn chận đại dịch vốn đã lây nhiễm cho hơn 5 triệu người, giết chết hơn 335,000 người, và tàn phá các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Để đạt được kết quả này, các hãng sản xuất vaccine hàng đầu đã đồng ý chia sẻ dữ kiện với nhau, và cho phép các đối thủ cạnh tranh mượn mạng lưới thử nghiệm lâm sàng của họ, nếu vaccine của họ thất bại.

Các loại thuốc ngừa tiềm năng, đã cho thấy tính an toàn trong các cuộc thử nghiệm nhỏ, sẽ được tham gia đợt thử nghiệm quy mô lớn lần này, với mỗi loại vaccine sẽ được dùng thử cho từ 20,000 đến 30,000 người.

Đợt thử nghiệm dự kiến sẽ bắt đầu trong tháng 7. Bác Sĩ Larry Corey - chuyên gia vaccine của trung tâm ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Washington, người thiết kế đợt thử nghiệm - cho biết từ 100,000 đến 150,000 người có thể sẽ ghi danh tham gia thử thuốc ngừa.

Vaccine được sử dụng cho người khỏe mạnh và thường phải vượt qua nhiều bước kiểm tra, khởi đầu với việc thử nghiệm trên động vật. Sau đó, thuốc sẽ được thử nghiệm tính an toàn với một nhóm nhỏ các tình nguyện viên khỏe mạnh. Các chuyên gia sau đó sẽ đánh giá liều lượng cần thiết và chuẩn bị kiểm tra tính hiệu quả của thuốc.

Bước cuối cùng bao gồm việc thử nghiệm vaccine số lượng lớn với hàng ngàn người. Sau đó, hãng dược sẽ bắt tay vào sản xuất hàng triệu liều thuốc ngừa. Trong tình huống khủng hoảng coronavirus hiện nay, nhiều bước của quá trình thử nghiệm sẽ được đẩy nhanh, đặc biệt là các giai đoạn giữa và cuối của quá trình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Wo Wang đã nói: Chuyện chế thuốc chủng ngừa chưa hoàn thành, hãy còn là trong tương lai, vậy mà sao tờ báo lại ghi là quá trình! Đúng là xài chữ rất ngây ngô bậy bạ theo kiểu dốt của việt cộng! Phải là tiến trình mới đúng nghĩa!
Advertising