Friday, 10/05/2019 - 11:15:41

Hoa Kỳ chuyển hỏa tiễn tới Trung Đông, khuyến cáo tàu thuyền về nguy cơ từ Iran

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan đã phê chuẩn việc điều động các hỏa tiễn Patriot tới Trung Đông, theo một viên chức chính phủ cho biết hôm thứ Sáu. Đây là hành động mới nhất từ Washington để đối phó nguy cơ ngày càng tăng từ Iran. Quyết định này diễn ra sau khi chính phủ Trump điều một hạm đội hàng không mẫu hạm và các oanh tạc cơ tới Trung Đông, để đối phó với điều mà Washington gọi là các dấu hiệu cho thấy Iran đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Viên chức ẩn danh không cho biết bao nhiêu hệ thống Patriot được điều động. Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot được sản xuất bởi hãng Raytheon, và được thiết kế để đánh chặn các hỏa tiễn đang tới gần. Chỉ mới vài tháng trước, Ngũ Giác Đài đã dời một số dàn phóng Patriot khỏi Trung Đông, khi quân độ muốn ưu tiên đối với các thách thức quân sự từ Nga và Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan hàng hải Hoa Kỳ (MARAD) vào thứ Năm ra lệnh khuyến cáo nói rằng, các tàu thương mại Hoa Kỳ, bao gồm cả các tàu dầu di chuyển qua các tuyến đường biển lớn tại Trung Đông, có thể sẽ bị Iran coi là mục tiêu tấn công. Quân đội Hoa Kỳ trong tuần này cho biết một số oanh tạc cơ B-52 đã được điều đến Trung Đông, để đối phó với điều mà chính phủ Trump gọi là “dấu hiệu rõ ràng” về các đe dọa đến từ Iran nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ tại đây. Đáp lại, chính phủ Tehran nói rằng các tuyên bố của Hoa Kỳ về các nguy cơ là “các tin tình báo giả mạo.”

Trong lệnh cảnh báo đăng ngày thứ Năm, cơ quan MARAD nói từ đầu tháng Năm đến nay, nguy cơ tấn công từ Iran và các nhóm liên minh, nhắm vào các lợi ích của Hoa Kỳ và đối tác, đang ngày càng tăng. “Iran và các nhóm liên minh có thể nhắm vào các tàu thương mại, bao gồm cả tàu dầu, hoặc chiến hạm Hoa Kỳ, tại biển Đỏ, eo biển Bab-el-Mandeb, hoặc Vịnh Persian,” MARAD nói. “Các báo cáo gần đây cho thấy Iran đã sẵn sàng thực hiện các chiến dịch tấn công nhắm vào lực lượng và lợi ích của Hoa Kỳ.”

Căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, sau khi Washington yêu cầu các nước trên thế giới ngừng mua dầu của Iran nếu không muốn bị Hoa Kỳ trừng phạt. Vào tháng trước, Washington cũng đưa lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo của Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp