Thursday, 11/07/2019 - 07:06:33

Hoa Kỳ có thể sẽ tạm ngừng cấm vận Bắc Hàn

SEOUL - Ngày thứ Năm, truyền thông Nam Hàn đưa tin rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc tạm đình chỉ một số lệnh cấm vận với Bắc Hàn trong khoảng từ 12 đến 18 tháng, để đổi lấy việc nước này đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân.

Hãng Yonhap dẫn một nguồn tin ẩn danh nói, chính phủ Trump có thể sẽ ủng hộ Liên Hiệp Quốc dỡ bỏ trừng phạt với ngành xuất cảng than đá và hàng dệt may của Bắc Hàn, như một phần của nỗ lực phá bỏ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Đổi lại, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un dự kiến sẽ tháo dỡ khu nhà máy hạt nhân tại Yongbyon và ngừng toàn bộ chương trình vũ khí. Các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực trở lại nếu Bắc Hàn không thực hiện phần trách nhiệm của họ trong thỏa thuận.

Việc đình chỉ cấm vận sẽ đem lại một nguồn lợi tức rất có giá trị cho chế độ của ông Kim. Hoa Kỳ và Bắc Hàn dự kiến sẽ mở lại các cuộc thảo luận công việc trong vòng 5 tháng nữa, vào sau cuộc gặp lịch sử ngày 30 tháng 6 giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim tại biên giới liên Triều.

Việc ngưng hoạt động hạt nhân sẽ chỉ là bước đầu tiên tiến tới việc giải trừ hoàn toàn và không thể đảo ngược đối với chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, theo như yêu cầu của Hội Đồng Bảo An. Hãng Yonhap bình luận, việc tạm đình chỉ cấm vận sẽ giúp xây dựng lòng tin giữa hai phía, và có thể sẽ được mở rộng thêm khi Bắc Hàn thực hiện thêm các bước giải trừ hạt nhân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp