Wednesday, 28/07/2021 - 08:17:54

Hoa Kỳ có thể trả lại cổ vật 3,500 năm cho Iraq


Bộ Ngoại Giao cho biết tấm bảng Gilbamesh này đã được mang đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, nay đang được trả về cho chủ nhân mà chính quyền chưa biết là ai. (US immigration and customs enforcement)

 

 

Tòa liên bang đã xác nhận việc nhà chức trách tịch thu một tấm bảng đất sét 3,500 năm, ghi lại sử thi của vùng Lưỡng Hà (Trung Đông ngày nay).

Tấm bảng nay đang được xem xét để trả về cho chính quyền Iraq. Đây là một trong hàng ngàn cổ vật được nhà chức trách tịch thu từ Hobby Lobby, chuỗi cửa hàng nghệ thuật và thủ công có gần 1,000 chi nhánh tại Hoa Kỳ.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang tìm kiếm chủ nhân của tấm bảng để trao trả cổ vật.

Tấm bảng đất sét 3,500 năm ghi lại sử thi Gilgamesh – thiên anh hùng ca Lưỡng Hà cổ đại. Đây là tác phẩm văn học lâu đời nhất còn tồn tại và là thư tịch tôn giáo lâu đời thứ hai của nhân loại.

Chữ viết trên tấm bảng là loại chữ hình nêm độc đáo của nền văn minh Lưỡng Hà. Tấm bảng bị Bộ Tư Pháp tịch thu từ năm 2019, hai năm sau khi được ông chủ David Green của Hobby Lobby đưa về trưng bày tại Bảo Tàng Kinh thánh ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Theo nhà chức trách, hãng Hobby Lobby đã bỏ ra $1.67 triệu Mỹ kim để mua cổ vật này năm 2014 qua đấu giá. Giao dịch được thực hiện tại Oklahoma để tránh thuế.

Cổ vật được đưa vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp từ năm 2003 bởi một tay buôn - người mua cổ vật này tại London, Anh. Trước khi về tay Hobby Lobby, tấm bảng đất sét được mua đi bán lại nhiều lần với giấy tờ giả, khiến người mua tưởng rằng đây là hàng hóa hợp pháp.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements