Wednesday, 12/09/2018 - 08:23:09

Hoa Kỳ đề nghị đàm phán thương mại với Trung Quốc

Theo một số nguồn tin, chính phủ Hoa Kỳ vừa đề nghị mở vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc, trong nỗ lực cho Bắc Kinh thêm một cơ hội để giải quyết các mâu thuẫn, trước khi chính phủ Trump đánh thêm thuế lên hàng Trung Quốc nhập cảng. Các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin, mới đây đã gởi thư mời tới những người đồng cấp Trung Quốc, dẫn đầu bởi Phó Thủ Tướng Lưu Hạc, đề nghị mở cuộc họp thương mại song phương.

Phía Hoa Kỳ đề nghị thảo luận trong vài tuần tới, và yêu cầu Trung Quốc gởi một phái đoàn ở cấp bộ trưởng. Cuộc đàm phán mới có thể diễn ra ở Washington hoặc Bắc Kinh. Đề nghị đàm phán được đưa ra trong lúc chính phủ Trump đang chuẩn bị đánh thêm thuế đối với $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, sau khi đã đánh thuế $50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc trong năm nay. Lời mời đàm phán cho thấy các nỗ lực của một số viên chức trong chính phủ, nhằm cố gắng thuyết phục Trung Quốc giải quyết các yêu cầu của Hoa Kỳ, trước khi lệnh đánh thuế được ban hành.

Vào tháng trước, Bắc Kinh đã gởi một phái đoàn cấp trung, dẫn đầu bởi Phó Bộ Trưởng Thương Mại Wang Shouwen, đến Washington. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này không có kết quả, và phía Hoa Kỳ cảm thấy rằng Trung Quốc không thật sự muốn giải quyết các vấn đề trọng tâm mà Washington đưa ra. Chính phủ Trump đã yêu cầu Bắc Kinh ngừng hỗ trợ các công ty quốc doanh, đồng thời ngừng ép buộc các hãng Hoa Kỳ phải chia sẻ quyền sở hữu, lợi nhuận, và công nghệ, với các công ty đại lục. Chính quyền Trung Quốc cho đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này gây áp lực đòi các hãng Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ho đã nói: Nha giau huong loi Dan ngheo chet the tham