Thursday, 26/12/2019 - 07:28:33

Hoa Kỳ giảm yêu cầu với Nam Hàn về chi phí quân sự

SEOUL - Theo bản tin hôm thứ Năm của tờ báo Nam Hàn Chosun Ilbo, Washington đã hủy bỏ yêu cầu trước đây, vốn muốn rằng Nam Hàn phải chi trả gấp 5 lần mức đóng góp hiện tại để duy trì quân đội Hoa Kỳ đồn trú, sau khi Seoul hứa hẹn sẽ mua thêm vũ khí Mỹ.
Thay vào đó, số tiền tăng thêm có thể sẽ vào khoảng 10 đến 20% mức đóng góp hiện tại của Nam Hàn là gần $1 tỷ Mỹ kim. Chính phủ Trump nhiều khả năng cũng sẽ giảm nhẹ các yêu cầu khác, sau khi Nam Hàn tỏ ý sẽ gia tăng hiện diện tại eo biển Hormuz, hỗ trợ Hoa Kỳ bảo vệ tuyến đường vận chuyển dầu tại Trung Đông.
Vào tháng trước, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đàm phán thất bại, sau khi Seoul chỉ trích việc Washington bất ngờ đòi nước này phải trả $5 tỷ Mỹ kim tiền chi phí quân sự, vốn bị dư luận Nam Hàn coi là một yêu cầu quá đáng. Sự việc cũng gây khó hiểu về chiến lược của Ngũ Giác Đài, khi gây bất hòa với đồng minh trong lúc đang muốn đối phó với Bắc Hàn và Trung Quốc.
Hai bên sau đó mở lại các cuộc đàm phán vào tháng 12. Tuy thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự hiện nay sẽ hết hạn vào cuối năm, nhưng nhiều khả năng Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ đồng ý một hình thức gia hạn tạm thời trong lúc tiếp tục đàm phán, để duy trì hoạt động của khoảng 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ trên bán đảo. Cuộc đàm phán với Nam Hàn có thể sẽ ảnh hưởng đến các nước đang có quân đội Hoa Kỳ đồn trú, trong bối cảnh chính phủ Trump muốn các đồng minh của Hoa Kỳ phải đóng góp nhiều hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp