Wednesday, 03/04/2019 - 08:25:36

Hoa Kỳ không gởi phái đoàn cao cấp tới hội nghị Vành Đai và Con Đường

Hoa Kỳ không gởi phái đoàn cao cấp tới hội nghị Vành Đai và Con Đường
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không gởi viên chức cao cấp tới dự hội nghị Vành Đai và Con Đường của Trung Quốc, mà có thể sẽ gởi nhân viên cấp thấp tới quan sát và ghi chép nội dung hội nghị. "Chúng tôi sẽ không gởi viên chức cao cấp tới dự,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao cho biết.

"Chúng tôi vẫn lo ngại về sáng kiến Vành Đai và Con Đường, liên quan đến các hoạt động tài chính không minh bạch, quản lý yếu kém, và việc coi thường các nguyên tắc quốc tế. Chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc giải quyết những lo ngại này.”

Hội Nghị Vành Đai và Con Đường lần hai của Trung Quốc sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào cuối tháng Tư này. Ông Matt Pottinger, viên chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc về các vấn đề châu Á, đã dự hội nghị đầu tiên năm 2017. Trả lời về quyết định của Hoa Kỳ, đại diện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Vành Đai và Con Đường là một sáng kiến mở, toàn diện và minh bạch. Chúng tôi luôn chào đón những quốc gia có chung mục tiêu tới tham gia.”

Theo dự kiến, gần 40 lãnh đạo nước ngoài sẽ dự hội nghị, có thể sẽ có Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Thủ Tướng Pakistan Imran Khan, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ Tướng Cambodia Hun Sen.

Không quân đòi $5 tỷ để sửa căn cứ bị bão tàn phá
FLORIDA - Không quân Hoa Kỳ hồi cuối tháng 3 đã tuyên bố cần gần $5 tỷ Mỹ kim để sửa chữa căn cứ Offutt ở tiểu bang Nebraska và Tyndall tại Florida, vốn bị hư hại nặng sau các trận bão và lũ lụt trong 6 tháng qua. Nếu không nhận được số tiền ban đầu là $1.2 tỷ trước tháng 6, cả hai căn cứ này sẽ phải ngừng hoạt động dài hạn, buộc Không Quân phải hủy hơn 18,000 giờ huấn luyện cho phi công.
Căn cứ không quân Tyndall bị bão Micheal tàn phá hồi tháng 10,2018 và đang trong quá trình sửa chữa, nhưng báo cáo của Không quân cho biết ngân sách đang cạn dần. Đây là nơi tổ chức toàn bộ các khóa huấn luyện trên chiến đấu cơ F-22, hỗ trợ huấn luyện phi công và phát triển vũ khí.

Việc căn cứ Tyndall ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Không quân Hoa Kỳ. Việc sửa chữa và bảo dưỡng máy bay sẽ bị trì hoãn nhiều tháng, bao gồm cả những thiết bị quan trọng như phi cơ cảnh báo sớm E-3 Sentry.

Trong khi đó, Offutt là nơi đóng quân của phi đội trinh sát cơ chiến lược RC-135 Rivet Joint và máy bay chỉ huy trên không E-4B, cũng là trụ sở chính của Bộ tư lệnh chiến lược STRATCOM. Đây là một trong những căn cứ quan trọng nhất của Hoa Kỳ, có trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng các máy bay chỉ huy, cũng như giám sát lực lượng hạt nhân chiến lược quốc gia.

Một phần 3 căn cứ Offutt và 900 mét phi đạo đã bị nước lũ từ sông Missouri nhấn chìm hồi đầu tháng 3, trong đó 30 công trình ngập tới 2.4 mét, bao gồm trụ sở của Không đoàn số 55, nhà chứa máy bay "Doomsday" E-4B Nightwatch và cơ sở bảo dưỡng phi cơ. Cả hai thiên tai này đều khiến Không quân bất ngờ và không kịp ứng phó, bởi các căn cứ Tyndall và Offutt được đánh giá là ít chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Ô nhiễm không khí rút ngắn hơn 2 năm tuổi thọ con người
MASSACHUSETTS - Viện nghiên cứu sức khỏe HEI, có trụ sở tại Boston, Massachusetts, ngày thứ Tư công bố nghiên cứu về tình trạng không khí toàn cầu 2019 (SOGA2019), cho biết việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà có thể rút ngắn tuổi thọ của trẻ em sinh ra ngày hôm nay khoảng 2 năm 6 tháng. Báo cáo của HEI lần đầu tiên ước tính ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thời gian con người sống hoặc tuổi thọ của họ. Trên toàn thế giới, ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ trung bình 20 tháng trong năm 2017, một ảnh hưởng không kém gì so với việc hút thuốc.

"Sức khỏe của một đứa trẻ rất quan trọng đối với tương lai của mọi xã hội, và bằng chứng mới nhất này cho thấy cuộc sống bị rút ngắn hơn nhiều đối với bất kỳ ai sinh ra trong bầu không khí bị ô nhiễm cao," ông Dan Greenbaum, chủ tịch HEI cho biết. Hiện các quốc gia Nam Á - Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và Pakistan – đã dẫn đầu thế giới về ô nhiễm, với hơn 1.5 triệu ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí. Theo thống kê, trong năm 2017, ô nhiễm không khí gây ra gần 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do đột quỵ, đau tim, tiểu đường, ung thư phổi, bệnh phổi mãn tính. Trong đó, một nửa tổng số ca tử vong do ô nhiễm không khí trên toàn thế giới đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, hơn 1.5 triệu người chết do ô nhiễm không khí thuộc các quốc gia Nam Á.

Bệnh viện bị cáo buộc đặt camera quay lén nữ bệnh nhân
LA MESA - 81 nạn nhân đã khởi kiện bệnh viện Sharp Grossmont ở thành phố La Mesa, thuộc miền nam California, sau khi bệnh viện này bị cáo buộc đặt camera quay lén trong các phòng phẫu thuật phụ sản, ghi lại hình ảnh nhạy cảm của khoảng 1,800 phụ nữ. Truyền thông vào ngày thứ Ba cho biết, 81 phụ nữ vào tuần trước đã kiện trung tâm phụ sản El Cajon của bệnh viện Sharp Grossmont, khi cho rằng họ nằm trong khoảng 1,800 bệnh nhân bị quay lén khi điều trị sản khoa tại trung tâm này. Theo đơn kiện, trung tâm El Cajon bị cáo buộc đặt các camera quay lén ở 3 phòng phẫu thuật trong giai đoạn 2012-2013.

Các camera này được cho là đã ghi lại hình ảnh của khoảng 1,800 nữ bệnh nhân khi sinh nở hoặc làm các phẫu thuật liên quan đến sản khoa như cắt tử cung, triệt sản, sảy thai. Hình ảnh các bệnh nhân bị ghi lại bao gồm cả khi có trang phục và không có trang phục, thậm chí hình ảnh khuôn mặt rõ nét. Ngoài ra, những hình ảnh này còn lưu trữ trên máy điện toán không có mật khẩu. "Đây là hành động vi phạm sự riêng tư cá nhân,” Luật sư Allison Goddard nói.

Bệnh viện nói rằng, họ gắn camera trong phòng phẫu thuật để điều tra nghi vấn một nhân viên lấy trộm thuốc mê. "Mục đích của các camera này là đảm bảo sự an toàn cho các bệnh nhân", một đại diện của bệnh viện cho biết. Theo các chuyên gia, nạn trộm thuốc xảy ra rất nhiều ở các bệnh viện, nhưng việc điều tra theo dõi cần có sự hợp tác giữa bệnh viện và cơ quan hành pháp. Trong khi đó, bệnh viện Sharp Grossmont thừa nhận họ không liên lạc với bất cứ cơ quan luật pháp nào trong sự việc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp