Wednesday, 30/05/2018 - 07:48:48

Hoa Kỳ không kích tiêu diệt 50 chỉ huy Taliban

A PHÚ HÃN - Quân đội Hoa Kỳ hồi tuần trước đã dùng hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS) để tấn công một cuộc họp của phiến quân Taliban tại tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan, khiến ít nhất 50 chỉ huy của lực lượng này thiệt mạng. Trung tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan, cho biết mục tiêu của cuộc tấn công là một trung tâm chỉ huy, nơi từng diễn ra nhiều buổi họp của Taliban. Hoa Kỳ khẳng định thiệt hại nặng nề sau đòn tấn công sẽ gây ảnh hưởng lớn tới khả năng lên kế hoạch và chiến đấu của Taliban ở miền nam Afghanistan.

Cuộc pháo kích là ví dụ về cách thức Ngũ Giác Đài tận dụng quyền hạn được mở rộng, theo chiến lược của chính quyền Tổng Thống Donald Trump đối với cuộc chiến Afghanistan. Quyền hạn này cho phép lực lượng Hoa Kỳ tham gia nhiều hơn trong chiến đấu. Chiến trường Afghanistan là nơi diễn ra cuộc chiến chống khủng bố dài nhất lịch sử Hoa Kỳ, bắt đầu vào tháng 10, 2001 và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, ông Trump liên tục nói rằng cuộc chiến này đã tiêu tốn quá nhiều sinh mạng và tiền bạc của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các cố vấn an ninh đã thuyết phục tổng thống Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Afghanistan, và hỗ trợ vũ khí cho quân đội nước này, nhằm ngăn chặn nguy cơ Taliban lật đổ chính phủ do Hoa Thịnh Đốn ủng hộ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp