Wednesday, 07/08/2019 - 06:24:13

Hoa Kỳ khuyến cáo ISIS đang mạnh trở lại tại Syria

Một báo cáo mới đây của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng, lực lượng khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS đang trỗi dậy trở lại Syria. Nhận xét này được đưa ra chỉ chưa đầy 5 tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố nhóm khủng bố này đã bị tiêu diệt 100%. “Mặc dù bị mất các lãnh thổ từng chiếm đóng, nhưng ISIS đang củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq và đang trỗi dậy tại Syri,” báo cáo đăng tải công khai của Ngũ Giác Đài cho hay.
Tổng Thống Trump nhiều lần đánh giá cao vai trò của Hoa Kỳ trong việc xử lý ISIS. Tuy nhiên, báo cáo mới cho biết việc Hoa Kỳ rút 1 phần quân đội khỏi Syria sau khi tuyên bố ISIS bị tiêu diệt toàn bộ, được cho là một phần nguyên nhân cho sự trở lại của nhóm khủng bố. “Việc Hoa Kỳ giảm lực lượng đã làm giảm đi sự hỗ trợ cho các bên đối tác ở Syria, trong bối cảnh họ cần được huyến luyện và trang bị nhiều hơn để chống lại của IS,” báo cáo Ngũ Giác Đài cho biết.
Theo báo cáo, Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh trong thời gian qua đã không giám sát chặt chẽ trại tị nạn Al-Hol, khiến ISIS tiếp tục truyền bá hệ tư tưởng cực đoan và tuyển mộ thêm chiến binh ở các khu vực này. Theo truyền thông, ISIS hiện vẫn đang là một thách thức ở Iraq, quốc gia láng giềng Iran. Tháng trước, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu thực hiện 33 cuộc không kích nhằm vào các chiến binh, sào huyệt, đường ngầm, kho vũ khí, phương tiện của lực lượng khủng bố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp