Wednesday, 11/03/2020 - 07:52:56

Hoa Kỳ mang hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đến Iraq

 

BAGHDAD - Quân đội Hoa Kỳ mới đây đã đưa các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tới Iraq, nhằm đề phòng nguy cơ bị Iran tấn công. "Chúng tôi đang đưa các hệ thống phòng không chống hỏa tiễn đạn đạo tới Iraq, để phòng vệ trước những cuộc tấn công tiềm tàng của Iran,” chỉ huy Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Quân Đội Hoa Kỳ (CENTCOM) Kenneth McKenzie hôm thứ Ba cho biết trong buổi điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện Hoa Kỳ.
Tướng McKenzie không cho biết chi tiết về hoạt động này. Hiện chưa rõ thời gian và địa điểm các hệ thống này sẽ bắt đầu hoạt động, cũng như liệu Baghdad có chấp nhận cho Washington đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trên lãnh thổ Iraq hay không.

Hoa Kỳ đã đưa nhiều hệ thống Patriot đến Trung Đông, nhưng chúng không được đặt tại Iraq, do quân đội Hoa Kỳ tin rằng Iran sẽ nhằm tới những mục tiêu tại các quốc gia khác trong khu vực.
Quan niệm này thay đổi sau khi Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) vào rạng sáng 8 tháng 1 đã phóng 22 hỏa tiễn nhằm vào 2 căn cứ có binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Iraq, là Ain al-Asad và Irbil, để trả thù cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani.
Quân đội Iraq cho biết toàn bộ hỏa tiễn đều tới mục tiêu mà không bị đánh chặn. Tuy nhiên, các tướng Hoa Kỳ từng thừa nhận rằng hệ thống Patriot nếu được đặt tại Iraq cũng không bảo đảm chặn được đợt tấn công nhằm vào căn cứ Ain al-Asad. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết ít nhất 109 binh sĩ được chẩn đoán bị chấn động não sau vụ bắn hỏa tiễn của Iran. Phần lớn trong số này đã trở lại làm nhiệm vụ, nhưng một số trường hợp phải đưa về Hoa Kỳ để điều trị.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements