Wednesday, 01/04/2020 - 06:55:56

Hoa Kỳ nói Trung Cộng báo cáo số liệu Covid-19 giả


Một thợ hớt tóc đang hành nghề ở ngoài trời tại Vũ Hán ngày 1 tháng Tư, 2020. (Noel Celis/ AFP via Getty Images)

 

Trong một báo cáo gởi Tòa Bạch Ốc, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng Trung Quốc đã công bố số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 thấp hơn thực tế. Ba viên chức ẩn danh vào thứ Tư cho biết, Tòa Bạch Ốc vào tuần trước nhận được báo cáo, trong đó cho biết Trung Quốc đã cố tình không công bố đầy đủ số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19. Hai trong ba viên chức cho biết báo cáo kết luận số liệu thống kê của Trung Quốc là giả.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc vào cuối năm 2019. Theo số liệu chính thức được Trung Quốc công bố, tính đến thứ Tư, nước này có 82,361 ca nhiễm và 3,316 người chết. Trong khi đó, Hoa Kỳ, vùng dịch lớn nhất thế giới, báo cáo hơn 213,372 ca nhiễm và hơn 4,757 người tử vong.

Chính phủ Trung Quốc đã vài lần thay đổi cách thống kê. Lần gần đây nhất là vào thứ Tư, khi họ thông báo sẽ đưa số người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng vào số liệu thống kê hàng ngày. Trung Quốc đã tìm thấy 1,367 người thuộc diện này.

Bác Sĩ Deborah Birx, viên chức thuộc nhóm đối phó Covid-19 của Tòa Bạch Ốc, cho biết số liệu của Trung Quốc ảnh hưởng đến cách các nước khác đánh giá Covid-19.

“Cộng đồng y tế nhìn vào dữ liệu của Trung Quốc và cho rằng: Vấn đề này nghiêm trọng nhưng không đến mức quá đáng sợ. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta có lẽ đã thiếu một lượng dữ liệu đáng kể, hãy nhìn vào tình hình ở Ý hay Tây Ban Nha,” bà Birx nói.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất bị nghi ngờ về số liệu. Tây Phương đang nghi ngờ Iran, Nga, Indonesia và đặc biệt là Bắc Hàn, nơi không ghi nhận ca nhiễm nào, có thể đang che giấu quy mô dịch bệnh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp