Thursday, 18/01/2018 - 11:59:40

Hoa Kỳ phát hiện 6 tàu Trung Cộng lén lút mua bán với Bắc Hàn


Ảnh vệ tinh chụp tàu Yu Yuan, Trung Quốc, nhận than đá từ Bắc Hàn, sau đó chuyển tới cảng Kholmst ở Nga.

HOA THỊNH ĐỐN - Các vệ tinh và cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã phát hiện ít nhất 6 tàu Trung Quốc có các hoạt động trao đổi hàng hóa ngầm với Bắc Hàn, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Theo tin tức hôm thứ Năm, các hình chụp từ vệ tinh và các nguồn tình báo mà Hoa Kỳ có được đã cho thấy ít nhất 6 tàu Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, khi lén lút chuyển hàng cho Bắc Hàn. Các bằng chứng này đã được Hoa Kỳ nộp lên Ủy Ban Kỷ Luật của Liên Hiệp Quốc.

Các tàu Trung Quốc được cho là đã tắt thiết bị định vị, vốn được dùng để xác định vị trí của tàu, trước khi cập cảng Bắc Hàn, và trao đổi với Bình Nhưỡng những mặt hàng mà viên chức Hoa Kỳ xác định là “hàng cấm.” Tất cả 6 tàu này đều do các công ty Trung Quốc sở hữu hoặc quản lý.

Thông tin từ các tài liệu tình báo mật cho biết, các bức ảnh và bản đồ được nộp lên Liên Hiệp Quốc cho thấy, các tàu Trung Quốc đã nhận các hàng hóa nằm trong danh mục cấm, trong đó chủ yếu là than đá, từ Bắc Hàn, sau đó chở chúng tới Nga và một số nước khác, hoặc chuyển sang các tàu khác trên biển. Theo hồ sơ vận tải, cả 6 tàu này đều có liên quan tới các công ty Trung Quốc ghi danh ở Hong Kong. Nhiều công dân Trung Quốc đã đầu tư vào các công ty này, và họ sử dụng địa chỉ ở Trung Quốc.

Hồi tháng trước, vệ tinh Hoa Kỳ cũng phát hiện các tàu Trung Quốc bán dầu cho tàu Bắc Hàn trên biển ít nhất 30 lần kể từ tháng 10. Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phủ nhận thông tin này.
Vào tháng 12, 2017, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ra lệnh cấm 90% lượng dầu bán cho Bắc Hàn, nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn. Tổng Thống Donald Trump cũng nhiều lần công khai chỉ trích Trung Quốc và Nga vì đã hỗ trợ Bắc Hàn, bất chấp những nỗ lực cấm vận của cộng đồng quốc tế.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising