Monday, 13/07/2020 - 07:25:57

Hoa Kỳ phong tỏa hai căn cứ ở Nhật vì Covid-19


Một chiếc MV-22 Osprey đang đáp xuống căn cứ Futenma của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại Ginowan, Okinawa. (Getty Images)


OKINAWA - Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã phong tỏa hoàn toàn căn cứ Hansen và Futenma trên đảo Okinawa, sau khi có gần 100 binh sĩ nhiễm Covid-19.

"Các biện pháp đề phòng đang được thực hiện tại 9 căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Okinawa, gồm đóng cửa những cơ sở không thiết yếu, cấm mọi hoạt động ngoài doanh trại và khuyến khích làm việc từ xa. Căn cứ Hansen và phi trường quân sự Futenma sẽ bị phong tỏa,” phát ngôn viên Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Ken Kunze cho biết hôm thứ Hai.

Hàng chục ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đang đóng quân trên đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản. Nhà chức trách Nhật cho biết đã có 95 ca nhiễm coronavirus được báo cáo tại nơi đóng quân của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ ở Okinawa, tập trung tại căn cứ Hansen và Futenma.

Phát ngôn viên Kunze cho biết chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm. Ngoài các ca bệnh tại các căn cứ quân sự Hoa Kỳ, đảo Okinawa hiện có 148 ca nhiễm Covid-19 và 7 ca tử vong. Chính quyền Okinawa đã đề nghị lực lượng Hoa Kỳ ngừng luân chuyển binh sĩ và tăng đề phòng dịch bệnh.

Thống Đốc Okinawa Denny Tamaki vào tuần trước cho biết ông "rất lấy làm tiếc" khi số ca nhiễm Covid-19 bùng phát, thêm rằng người dân Okinawa bị sốc với thông tin này. "Tôi không thể không hoài nghi về các biện pháp phòng bệnh của quân đội Hoa Kỳ,” ông nói, và cho biết có báo cáo về việc binh sĩ Mỹ rời doanh trại để tiệc tùng trên biển và tới các khu phố đêm mừng lễ Độc Lập Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 7. Nhiều ca nhiễm Covid-19 cũng được báo cáo tại các căn cứ Hoa Kỳ trên khắp Nhật Bản, như căn cứ Không quân Misawa, tỉnh Aomori và Atsugi, tỉnh Kanagawa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements