Thursday, 03/06/2021 - 09:08:02

Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh việc chia sẻ thuốc ngừa Covid cho thế giới


Một bà cụ đang được chích ngừa mũi đầu tiên chống Covid-19 tại Caracas, Venezuela ngày 3 tháng 6, 2021. Trong số 25 liều thuốc ngừa mà Hoa Kỳ sắp viện trợ cho thế giới, khoảng 6 triệu sẽ được gởi đến Trung Mỹ và Nam Mỹ. (Federico Parra/ AFP via Getty Images)


Tổng Thống Joe Biden vào thứ Năm thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng phân phối đợt thuốc ngừa quyên tặng đầu tiên, với khoảng 25 triệu liều thuốc ngừa, thông qua chương trình COVAX của Liên Hiệp Quốc.

Số thuốc ngừa từ Hoa Kỳ sẽ là nguồn hỗ trợ lớn cho chương trình COVAX, vốn cho đến nay chỉ mới phân phối được khoảng 76 triệu liều thuốc ngừa cho thế giới.

Thông báo của Tổng Thống Biden được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chi nhánh Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Phi Châu kêu gọi chia sẻ thuốc ngừa, do lo ngại tình hình đáng báo động khẩn cấp tại lục địa này, khi số ca nhiễm coronavirus tăng nhanh trong hai tuần qua.

Tòa Bạch Ốc trước đây đã cho biết sẽ phân phối 80 triệu liều thuốc ngừa trên toàn cầu vào cuối tháng Sáu, với phần lớn được thực hiện thông qua chương trình COVAX. Tuy nhiên, một phần tư lượng thuốc ngừa dư ra của Hoa Kỳ sẽ được giữ lại để đề phòng trường hợp khẩn cấp, và để Hoa Thịnh Đốn chia sẻ trực tiếp cho các đồng minh và quốc gia đối tác.

Trong 25 triệu liều thuốc ngừa được Hoa Kỳ quyên tặng đợt đầu tiên, chương trình COVAX sẽ gởi 6 triệu liều đến miền Trung Mỹ và Nam Mỹ, 7 triệu liều đến Á Châu, và 5 triệu liều đến Phi Châu.

Ngoài ra, 6 triệu liều thuốc ngừa còn lại sẽ được Tòa Bạch Ốc gởi đến các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, gồm Mễ Tây Cơ, Gia Nã Đại, Nam Hàn, vùng Tây Ngạn và Dãi Gaza, Ấn Độ, Ukraine, Kosovo, Haiti, Georgia, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, và các nhân viên y tế Liên Hiệp Quốc.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan cho biết, Hoa Kỳ sẽ giữ quyền quyết định về việc thuốc ngừa quyên tặng thông qua COVAX sẽ được gởi đến đâu. Tuy nhiên, ông Sullivan cũng cho biết thêm rằng, Hoa Kỳ sẽ không dùng thuốc ngừa để đặt điều kiện hay gây áp lực với nước khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements