Sunday, 16/02/2020 - 03:41:48

Hoa Kỳ sẽ tăng thuế đối với máy bay Airbus

Từ ngày 18 tháng 3, Hoa Kỳ sẽ tăng thuế nhập cảng máy bay của Airbus lên 15%, theo thông báo hôm thứ Sáu của văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ USTR. Mức thuế hiện nay Hoa Kỳ áp dụng cho máy bay Airbus là 10%, được ban hành từ tháng 10, 2019. Đây cũng là thời điểm Washington áp đặt khoản thuế mới đối với số hàng hóa trị giá $7.5 tỷ Mỹ kim của châu Âu. Thông báo của USTR đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố đã đến lúc trao đổi “rất nghiêm túc” về một thỏa thuận thương mại với Liên Âu (EU).
Chính quyền Trump đã đánh thuế đối với các sản phẩm của EU, như rượu vang Pháp, để đáp trả việc EU đánh thuế đối với thép nhập cảng, trợ giá cho hãng chế tạo máy bay Airbus, cũng như đánh thuế các hãng công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ như Google và Amazon. Giữa năm 2018, Hoa Kỳ và EU đã đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại song phương. Tuy nhiên, cho tới nay, các cuộc đàm phán chưa đem lại kết quả cụ thể nào.
Năm 2019 là lần đầu tiên kể từ năm 2011, Airbus vượt qua đối thủ Boeing của Hoa Kỳ để trở thành nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, sau khi hoàn tất bàn giao 863 máy bay trong năm. Một sự hoán đổi ngôi vị giữa hai "gã khổng lồ" trong ngành công nghiệp hàng không đã được dự báo trước, trong bối cảnh Boeing chật vật tìm cách thoát cuộc khủng hoảng máy bay 737 MAX, dự kiến có thể kéo sang năm 2020. Năm 2019 cũng là năm Airbus phải chịu mức lỗ 1.36 tỷ euro, do ảnh hưởng của khoản tiền phạt $3.6 tỷ euro ($3.9 tỷ Mỹ kim) liên quan đến vụ bê bối dàn xếp các cuộc điều tra về tham nhũng và những khoản chi phí tăng thêm cho việc phát triển vận tải cơ quân sự A400M.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp